Người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mới đi làm ở một công ty may mặc nhưng không có hợp đồng lao động. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tôi phải nghỉ việc đã gần 2 tháng. Vậy theo quy định hiện hành, tôi có được hưởng hỗ trợ bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid-19 không? Những trường hợp không hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ do dịch bệnh? Phạm Thu Vân (Bắc Giang)
Không có hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Không có hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” nêu rõ 3 nhóm đối tượng người lao động được hưởng hỗ trợ, gồm: Nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; nhóm người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc và nhóm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, cả 3 nhóm này đều phải có hợp đồng lao động và ngoài ra còn phải tham gia bảo hiểm xã hội. Người không có hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Với những người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, Theo Điều 21 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định đối tượng, điều kiện hỗ trợ như sau:

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động;

Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng…