Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021:

Người Hà Nội sẽ được uống nước sạch tiêu chuẩn châu Âu

ANTĐ - Giải trình thêm về tiêu chuẩn về nước sạch trong phần thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội đã mua công nghệ và thử nghiệm thành công, sắp tới sẽ triển khai trên toàn thành phố, theo đó tiêu chí nước sạch cho toàn thành phố sẽ nâng lên theo tiêu chuẩn của châu Âu, có nghĩa là có thể uống ngay tại vòi.
Người Hà Nội sẽ được uống nước sạch tiêu chuẩn châu Âu ảnh 1

Phấn đấu nâng chỉ tiêu sử dụng nước sạch cho toàn TP tới năm 2020 lên mức 100%

Thu nhập bình quân 140-145 triệu đồng/năm

Hôm nay (3-8), các đại biểu HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành thảo luận và quyết nghị về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của Thành phố. Theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng là thu nhập bình quân của người dân Thủ đô sẽ đạt 140-145 triệu đồng/năm (tương đương 6.700-6.800 USD).

Báo cáo tóm tắt kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục tiêu tổng quát là huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Kinh tế tăng trưởng cao hơn, cơ cấu chuyển dịch theo đúng định hướng.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường bền vững.... Phát huy vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Theo kế hoạch, các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội cụ thể là: Tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,5-9%. Đến năm 2020, cơ cấu kinh tế gồm 67-67,5% dịch vụ, 30-30,5% công nghiệp – xây dựng và 2,5-3% nông nghiệp.

GRDP bình quân/người đạt 140-145 triệu đồng (khoảng 6.700-6.800 USD). Năng suất lao động xã hội tăng bình quân 6,5%/năm. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%, tỷ lệ hộ nghèo cuối kỳ dưới 1,2%. Tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng đạt 20-25% (trong đó đường sắt đô thị là 1-3%).

Tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường ở khu vực đô thị đạt 95-100%, ở khu vực nông thôn đạt 90-95%. Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn là 100%. Tỷ lệ che phủ cây xanh đạt 10-12m2/người.

100% người dân được sử dụng nước sạch

Cơ bản thống nhất với kế hoạch, các đại biểu tiếp tục góp ý thêm. ĐB Phạm Thị Thanh Mai (tổ Đông Anh) nêu ý kiến: “Tỷ lệ chỉ tiêu dân đô thị được sử dụng nước sạch, UBND TP đề nghị giữ nguyên chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố là 95-100%, nhưng Chương trình 06 của Đảng bộ Thành phố đã được thông qua và đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch là 100%. Do đó, đề nghị tỷ lệ phấn đấu đạt 100%”.

Người Hà Nội sẽ được uống nước sạch tiêu chuẩn châu Âu ảnh 2

ĐB Phạm Thị Thanh Mai góp ý cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 

ĐB Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) cho hay: “Chúng ta đã có 26/35 đồ án quy hoạch phân khu, 29/33 đồ án quy hoạch chung được duyệt và quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô tới năm 2030 tầm nhìn tới năm 2050 được Chính phủ phê duyệt. Trong thời gian tới cần tập trung nguồn lực lớn để kịp thời thực hiện song song với việc hoàn thành các công trình trọng điểm”.

Với phân tích trên, ông ĐB Vũ Ngọc Anh đề nghị: “Đề nghị bổ sung cụ thể hóa quy hoạch, triển khai theo từng giai đoạn, phù hợp với nguồn lực hiện có... Thực hiện tối đa các lợi thế quy định trong Luật Thủ đô”.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết thêm, về nước sạch, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI quyết nghị về nước sạch nông thôn ghi một cách hỗn hợp là nước sạch và nước hợp vệ sinh là 100%. Trong Chương trình 06 Thành ủy đưa ra cụ thể hơn là phấn đấu nước sạch ở khu vực nông thôn là 50% trở lên.

Người Hà Nội sẽ được uống nước sạch tiêu chuẩn châu Âu ảnh 3

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ tiếp thu và giải trình

“Do đó ý kiến của đại biểu tôi cho rằng về mặt nguyên tắc là tiếp thu được. Mong muốn của UBND TP trong kế hoạch 5 năm là theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố đã quyết nghị nhưng quan trọng là phương hướng thực tế, tổ chức triển khai sẽ phấn đấu cao hơn 50% và phấn đấu không phân biệt nước sạch nông thôn hay đô thị mà chỉ là nước sạch”, ông Tứ nói.

Liên quan tới chỉ tiêu về nước sạch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung làm rõ hơn, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố có phân biệt giữa nước sạch nông thôn và nước hợp vệ sinh. Nhưng Hà Nội đã mua công nghệ và thử nghiệm thành công, sắp tới sẽ triển khai trên toàn thành phố.

“Do đó tôi đề nghị chỉ đưa ra một tiêu chí là nước sạch cho toàn thành phố với một tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn của chúng tôi nâng lên theo tiêu chuẩn của châu Âu, có nghĩa là có thể uống ngay tại vòi”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Sau khi thảo luận, HĐND TP thống nhất phấn đấu nâng chỉ tiêu sử dụng nước sạch cho toàn TP tới năm 2020 lên mức 100%.

Với 92/92 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 87,62%), HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của TP Hà Nội.