Người Hà Nội được ăn vải thiều "tiêu chuẩn Mỹ"

  • 27/06/2016 07:06
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Giá vải thiều trong chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” thấp nhất là 35.000 đồng/kg, cao gần gấp 2 lần so với giá vải thiều được bán ngoài thị trường song người dân Thủ đô vẫn nhiệt tình đón nhận. Chất lượng và sự an toàn của loại vải này đã “ghi điểm” với người tiêu dùng.

Người Hà Nội được ăn vải thiều "tiêu chuẩn Mỹ" ảnh 1Lần đầu tiên, vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất Mỹ được bán tại Hà Nội

Đảm bảo nguồn gốc và chất lượng

Ngay ngày đầu khai mạc Tuần lễ vải thiều này, bà Nguyễn Thị Thu (khu đô thị mới Nam Trung Yên, Hà Nội) đã mua 5kg vải thiều tại Big C Thăng Long. “Nếm thử quả vải, tôi thấy tươi ngon nên mua luôn 5kg. Giá cao hơn thị trường, nhưng quả vải tròn, to đều, khô ráo, không bị giập nát nên cầm đã thấy khác vải mua ngoài chợ. Siêu thị nói đây là vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ nên tôi rất yên tâm”. Theo bà Thu, đây là lần đầu tiên bà mua được loại vải tươi ngon, có cả địa chỉ cơ sở sản xuất tại Hà Nội. 

Nhanh tay chọn những túm vải tươi ngon nhất tại siêu thị Hapro, chị Trần Kim Ngân (nhà ở đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho biết: “Hôm qua, tôi đã mua về ăn rồi, cả nhà khen ngon nên nay ra chọn thêm, để vừa ăn, vừa biếu. Quả vải vỏ mỏng, chất lượng đồng đều và khô ráo nên để trong tủ lạnh ăn dần được vài ngày mà không lo bị thối, hỏng. Vải bán ngoài chợ rẻ hơn, cũng ngon ngọt nhưng quả to quả nhỏ không đều, nhiều quả còn bị sâu cuống”. 

Hai ngày cuối tuần qua, tại các siêu thị, điểm bán vải thiều Lục Ngạn, người mua rất đông. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết: “Phản ứng của người tiêu dùng Thủ đô với vải thiều Lục Ngạn rất tích cực nên sức mua cao. Đặc biệt, các loại vải đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP bán hết rất sớm trong ngày. Hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội tiêu thụ hơn 10 tấn vải thiều tươi chỉ trong 2 ngày”.

Phản ánh từ người tiêu dùng cho thấy, do lượng người mua quá đông nên đến chiều tối 25-6, một số điểm đã sớm bán hết lượng hàng nhập trong ngày. Để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu người dân, lượng hàng nhập trong ngày 26-6 đã tăng lên. Nhu cầu vải thiều tươi của Hà Nội vẫn còn rất lớn.

Với giá bán thấp nhất là 35.000 đồng/kg vải có cành và 45.000 đồng/kg vải đã cắt cành, đóng trong bao gói, cao hơn hẳn so với thị trường, một số khách hàng đã thắc mắc về điều này. Tuy nhiên, sau khi nghe người bán hàng giải thích, họ đã mua ngay. Hiện tại, vải thiều Lục Ngạn vẫn đang được đưa tới các điểm bán tại Hà Nội. Các lô hàng nhập về siêu thị đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng như trong ngày khởi động chương trình. 

Giảm bớt nỗi lo “được mùa mất giá”

Lạc quan với tình hình tiêu thụ vải thiều tại Hà Nội, ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết: “Do còn thăm dò thị trường nên lượng hàng cung cấp cho Hà Nội trong những ngày qua có lúc chưa kịp thời. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo không để thiếu vải thiều chất lượng để phục vụ người dân Thủ đô. Lượng vải thu hoạch trong những ngày qua mới chiếm chưa đến 1/2 lượng vải được trồng tại Lục Ngạn, chưa kể các vùng khác”.

Theo ông Trần Quang Tấn, dự kiến tổng sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm nay đạt khoảng 130.000 tấn, trong đó 40% xuất khẩu, 60% phục vụ thị trường trong nước. Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho xe vận chuyển vải thiều từ Bắc Giang tới các điểm phân phối nhưng tối đa vẫn chỉ được phép 5 tấn/xe nên có lúc, khách hàng đến siêu thị phải chờ đợi. 

Giải đáp thông tin về việc trên mạng xã hội đang lan truyền clip vải thiều Bắc Giang được ngâm nước, ông Trần Quang Tấn khẳng định: “Vải thiều cung cấp trong chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” đều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP và VietGAP, không sử dụng 5 nhóm chất cấm tại Mỹ. Các vùng trồng này đều được gắn mã số, có chuyên gia giám sát và khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc. Những thông tin không xác thực, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội sẽ gây thiệt hại cho người trồng vải”.

Được biết, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu được 1 container đầu tiên đi Mỹ, chuẩn bị xuất khẩu sang Australia và một số nước khác. Giá vải thiều năm nay cao hơn hẳn so với mọi năm nhưng do áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên người trồng vải cũng không được lãi nhiều. Tuy nhiên, với việc được người tiêu dùng trong nước đón nhận quả vải như hiện nay thì người trồng vải đã giảm bớt nỗi lo “được mùa, mất giá”.

Tin cùng chuyên mục