Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1-7-2021, đó là người dân và doanh nghiệp phải được hưởng lợi từ 2 hệ thống này.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương; sự tham gia, phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương; sự nỗ lực, chung tay đồng hành, tham gia có hiệu quả của các doanh nghiệp công nghệ thông tin vào các dự án, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Việt Nam.

Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá cao việc Bộ Công an đã đúc rút 6 bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện 2 dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, cần làm sâu sắc hơn bài học về lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn và bài học tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc của mình.

Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu kích hoạt vận hành "Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần sử dụng tài nguyên dữ liệu một cách thiết thực, hiệu quả; có tính kết nối, liên thông cao; không chỉ thực hiện công tác quản lý con người, an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm mà còn phải phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ cấp bách khác, như hiện nay là kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch COVID-19. “Dữ liệu là tài nguyên, nhưng khác với tài nguyên truyền thống, tài nguyên dữ liệu càng được khai thác, sử dụng nhiều thì không bị mất đi mà ngược lại, càng tạo ra giá trị” – Thủ tướng nhìn nhận.

Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Dự án

Thủ tướng lưu ý, việc xây dựng hệ thống thành công mới chỉ là bước đầu, đưa cơ sở dữ liệu này đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả thật tốt, người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước; sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân; khuyến khích bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; vừa làm vừa rút kinh nghiệm những mô hình hay, cách làm tốt, khẩn trương nhân rộng, bổ sung vào lý luận; coi trọng công tác truyền thông, tạo sự ủng hộ đồng thuận của quần chúng nhân dân và của xã hội.

Nhất trí với những kiến nghị và các nhiệm vụ, giải pháp của Bộ Công an, Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm để nghiên cứu thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Theo đó, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương trong xử lý những khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế, cơ chế, chính sách, thẩm quyền, trách nhiệm trong quá trình triển khai dự án.

Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 4

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Dự án

Tiếp tục hoàn thiện 2 hệ thống; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu; thông tin, dữ liệu phải thống nhất theo tiêu chuẩn, hoạt động thông suốt, đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch COVID-19, tránh tình trạng “cát cứ” thông tin, cơ sở dữ liệu.

Người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi nhất từ 2 hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 5

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Dự án

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành và các đơn vị, địa phương để cụ thể hóa các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao thành các chương trình, kế hoạch hành động.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, CCCD của Việt Nam được sản xuất với công nghệ hiện đại nhất thế giới, kịp thời cập nhật những ứng dụng mới nhất. Mỗi thẻ CCCD đều có tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời chứa các trường thông tin đầy đủ trên chip có thể phục vụ giao dịch trong nước và quốc tế.

“Hai hệ thống này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào 1-7-2021, cũng là thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ có hiệu lực. Bộ Công an sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương để phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và xã hội điện tử phục vụ nhân dân; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ duy trì và phát huy giá trị của hai hệ thống” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.