Công an Hà Nội vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 Dự án về dữ liệu dân cư và căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 22-6, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1-7-2021 do Bộ Công an tổ chức, Công an thành phố Hà Nội đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Dự án.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả 2 Dự án, CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức; các sở, ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp lực lượng Công an trong việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư và cấp thẻ CCCD gắn chip.

Xây dựng, triển khai và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo toàn diện các mặt công tác để tập trung hoàn thành 2 Dự án theo đúng tiến độ đề ra. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện. Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho Thủ trưởng đơn vị các cấp đến CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

Công an Hà Nội vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 Dự án về dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CATP Hà Nội. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP thay mặt CBCS Công an Thủ đô đón nhận vinh dự này

Thường xuyên duy trì các đoàn kiểm tra do đồng chí Giám đốc và các đồng chí Phó giám đốc làm trưởng đoàn, trực tiếp làm việc tại Công an các cơ sở để kịp thời động viên CBCS và chấn chỉnh những tồn tại trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, các phòng nghiệp vụ có liên quan cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót của các đơn vị.

CATP đã phát động đợt thi đua đặc biệt, thực hiện thắng lợi “chiến dịch” thu nhận trên 6 triệu hồ sơ CCCD gắn chip trên địa bàn. Qua đó, đã khen thưởng cho gần 200 tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong công tác này; thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền; đã có hàng trăm bài viết, phóng sự truyền hình đăng tải trên các phương tiện báo chí, truyền hình, nền tảng mạng xã hội, phát thanh trên các phương tiện truyền thanh tại cơ sở; hưởng ứng Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân trong triển khai thực hiện 2 Dự án với gần 100 tác phẩm dự thi…

Để kịp tiến độ đề ra, CATP Hà Nội đã huy động gần 5.000 CBCS trực tiếp tham gia thực hiện 2 Dự án, ngoài ra chưa kể số Cảnh sát khu vực, Công an xã cả chính quy và bán chuyên trách hỗ trợ trong quá trình cấp CCCD lưu động tại địa bàn quản lý; đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho số cán bộ trên về quy trình thao tác, vận hành thiết bị của 2 Dự án để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Công an Hà Nội vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 Dự án về dữ liệu dân cư và căn cước công dân ảnh 2

Ngay trong thời điểm diễn ra ngày hội non sông 23-5, CATP vẫn triển khai các đội hình cấp CCCD lưu động tại một số điểm bầu cử, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cấp CCCD gắn chip

Hơn 2.000 thiết bị máy tính, máy in, máy ảnh đã được huy động phục vụ cho việc thực hiện 2 Dự án. Công tác đảm bảo an toàn thông tin luôn được đặc biệt quan tâm, tất cả các thiết bị trước khi đưa vào sử dụng đều được kiểm tra an ninh. CATP đã chủ động khảo sát cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có phục vụ 2 Dự án; từ đó, dự kiến số lượng biểu mẫu, văn phòng phẩm, trang thiết bị cần có và đề xuất Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an bổ sung thêm thiết bị và tự trang cấp số thiết bị còn thiếu. Đồng thời, chỉ đạo phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an quận, huyện, thị xã chỉnh trang trụ sở, đảm bảo yếu tố phù hợp, an ninh, an toàn cho thiết bị, tránh lộ - lọt thông tin công dân. Tại các trụ sở tiếp dân tiếp nhận hồ sơ CCCD, các đơn vị niêm yết đầy đủ bảng thông báo lệ phí cấp CCCD, lệ phí gửi thẻ qua dịch vụ Bưu chính, có bảng hướng dẫn các bước làm thủ tục và vị trí của từng bàn để công dân biết và thực hiện.

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khó khăn về cơ sở vật chất, với quyết tâm và bản lĩnh của người chiến sỹ Công an Thủ đô, tính đến ngày 20-6, CATP đã hoàn thành việc thu nhận 4,633 triệu hồ sơ cấp CCCD; đã làm sạch 96,59% dữ liệu dân cư cùng rất nhiều chỉ tiêu trong công tác nghiệp vụ đã hoàn thành được đánh giá, ghi nhận bằng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.