Người dân có thẻ căn cước còn hiệu lực vẫn sử dụng bình thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời báo chí sáng 29-11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức khẳng định, với thẻ căn cước còn hiệu lực, người dân vẫn được sử dụng bình thường…
Ông Nguyễn Minh Đức trả lời báo chí sáng 29-11

Ông Nguyễn Minh Đức trả lời báo chí sáng 29-11

Tại họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV diễn ra sáng nay, liên quan đến Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua, báo chí đặt câu hỏi: người dân đã có Thẻ căn cước công dân có phải bắt buộc thu thập thêm mống mắt khi Luật có hiệu lực không? Việc thu thập được thực hiện ra sao?.

Trả lời, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, việc thu thập mống mắt thuộc nhóm sinh trắc học và điểm mới quy định trong Luật Căn cước. Việc thu thập này phải có thiết bị chuyên dụng của cơ quan quản lý, cấp căn cước.

Cụ thể, khi người dân đến làm mới, cấp đổi lại thì cơ quan quản lý căn cước sẽ thu thập các thông tin làm giàu dữ liệu cơ sở dữ liệu căn cước, cơ sở dữ liệu về dân cư.

Còn đối với những người dân đã có Thẻ căn cước công dân, ông Đức cho biết, Điều 46 của Luật căn cước đã có 4 khoản quy định về việc chuyển tiếp. Trong đó, quy định công dân đang có căn cước công dân có giá trị, hiệu lực còn dài thì không phải cấp đổi thẻ.

Vì vậy, người dân không phải đến cơ quan quản lý căn cước để tích hợp thông tin, khai báo thông tin sau khi luật mới có hiệu lực. Trừ trường hợp công dân có yêu cầu, yêu cầu bổ sung, thay đổi thông tin liên quan cá nhân mình hay đổi thẻ.

Liên quan đến dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, báo chí đặt câu hỏi về việc có nhiều ý kiến ĐBQH nêu quan điểm khác nhau về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Minh Đức cho biết, Luật phòng chống tác hại rượu bia hiện hành có quy định cấm tuyệt đối sử dụng rượu bia trước, trong khi lái xe. Để có sự thống nhất trong hệ thống văn bản pháp luật, luật ra sau phải lấy nguồn từ luật trước. Trên cơ sở đó, cơ quan soạn thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đã lấy căn cứ để đưa vào dự thảo luật này.

"Tất nhiên đây là ý kiến ban đầu và đang xin ý kiến Quốc hội thảo luận, nên cần có sự đánh giá thấu đáo, rõ ràng. Quan điểm của cơ quan thẩm tra hoàn toàn đồng ý với cơ quan soạn thảo phải tuân thủ các quy định của hệ thống pháp luật" - ông Đức nói.

Đồng thời, trên cơ sở hằng năm Ủy ban Quốc phòng - An ninh thường xuyên đánh giá về bảo đảm an toàn giao thông thì thấy 43% các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đều có nguyên nhân từ rượu bia. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nói, đồng thời mong muốn báo chí tiếp tục tuyên truyền để ủng hộ nội dung này.