Ngư dân nghèo được mùa cào "lộc biển"

ANTĐ - "Lộc biển" đó là cái tên ngư dân nghèo ở Quảng Ngãi đặt cho loài ốc gạo. Cứ đầu tháng chạp là loài ốc này xuất hiện dày đặc ở các cửa biển. 
Chỉ có 4000 đồng/kg, nhưng mỗi buổi ngư dân nghèo ở các xã ven biển cào được từ 500 - 600kg. Như vậy, mỗi ngày ngư dân nghèo lại có thêm số tiền kha khá. Những ngày này ở Quảng Ngãi, nếu ai có dịp đi trên các tuyến đường xuống biển Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh hay biển ngang Đức Minh, huyện Mộ Đức... sẽ dễ dàng nhận thấy loài ốc gạo được bày bán rất nhộn nhịp.

Loài ốc mang tiền triệu cho ngư dân nghèo

Ốc gạo được bầy bán nhộn nhịp ở khắp các tuyến đường

Để khám phá loài ốc gọi là "lộc biển" này, chúng tôi đã về tận các vùng ven biển ở Quảng Ngãi để xem ngư dân đi vợt ốc. Trừ những ngày sóng to, cứ vào sáng sớm ngư dân bắt đầu ra khơi, đến khoảng 11-12 giờ cùng ngày là trở về bến. So với các hình thức đánh bắt hải sản khác thì khai thác ốc gạo được xem là nhẹ nhàng, vốn đầu tư ít nhất. Hầu hết phương tiện tham gia nghề này chỉ là thuyền nan, gắn máy Đông Phong, với trị giá từ 10-14 triệu đồng/chiếc. Dụng cụ thì chỉ cần cái vợt là đủ.

Ngư dân vợt ốc trên biển

Tuy nhiên khác với cái vợt thường thấy, vợt dùng để cào ốc có cán làm bằng ống thép rỗng to chừng ngón chân cái, dài từ 6-8m; mặt vợt làm bằng khung sắt nhỏ hình tam giác, kích thước 60cmx30cm, phần thân dài từ 120-140cm. Địa điểm đánh bắt chủ yếu là vùng bãi ngang cách bờ từ 1-1,5 hải lý, kéo dài khoảng 10km, nằm giáp ranh giữa 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ. 

Ngư dân Võ Thanh Quang (32 tuổi), ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, cho biết: Toàn bộ ốc bắt được, ngư dân chở về bãi ngang ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức để bán. Thông thường mỗi thuyền thường đi 2 người/chiếc, mỗi buổi cào được 450-600kg ốc gạo, nhiều hôm "vô mánh" có thuyền cào được gần cả trăm ký. Với giá mua hiện nay là 4000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi ngư dân cũng thu về từ 500-1,2 triệu đồng/người. Tính ra mỗi mùa "bèo” nhất thì ngư dân cũng thu về không dưới 40 triệu đồng/người.

Mỗi chuyến đi vợt, ốc đầy cả bao tải

Anh Mai Văn Trường, ở TP. Quảng Ngãi, một trong số người thu mua ốc gạo tại Đức Minh (Mộ Đức) tâm sự: Mỗi ngày số lượng ốc gạo mà ngư dân khai thác được đem về bán tại đây từ 2-3 tấn, tương đương với số tiền trên dưới 100 triệu đồng.

Lợi nhuận mang lại từ ốc gạo khá cao nên lượng người tham gia ngày một tăng. Theo ước tính của chính quyền các xã, thì số tham gia khai thác ốc gạo hiện phải lên đến con số hàng trăm tàu thuyền. Riêng xã Đức Minh, huyện Mộ Đức không dưới 50 chiếc.

Đồng thời để nâng hiệu quả khai thác, từ chỗ lặn xuống và dùng vợt tre để cào, thì nay 100% đều dùng vợt sắt, rồi ngồi trên thuyền để cào.