Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô

ANTĐ - Chiều thứ năm ngày 15-11, học sinh lớp 6, 7 trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn trong bộ quần áo lính xúng xính, ba lô, chăn chiếu chắc nịch sau lưng, lên xe đi Sơn Tây để trải nghiệm môi trường quân đội nằm trong chương trình ngoại khóa bắt buộc của trường. Vẫn có ánh nhìn bịn rịn với bạn bè, với cô chủ nhiệm nhưng vượt trội lên lại là vẻ hào hứng, rắn rỏi.

Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô  ảnh 1

Trường chính thức đạt chuẩn quốc gia năm 2012

Cùng trải nghiệm môi trường quân đội

Hà Nội có hàng trăm ngôi trường với nhiều loại hình hoạt động nhưng mô hình nội trú thì xem ra khá hiếm khi chỉ có 2 trường có dịch vụ này. Cô Lê Ngọc, một giáo viên chủ nhiệm của trường cho biết, đây là chương trình sinh hoạt ngoại khóa bắt buộc của nhà trường. Không khỏi lo lắng cho học sinh của mình lần đầu tiên di chuyển lên một môi trường mới, tuy không khác lắm so với nếp sinh hoạt có sẵn của khu nội trú trong trường, cô Ngọc cho biết, giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ trực tiếp lên sinh hoạt cùng học sinh. Lên xe rồi vẫn nhiều bạn vươn qua cửa sổ hỏi cô có đi cùng không, khi nào thì gặp cô... Sự khác biệt với hoạt động nội trú ở các nơi khác là ở đây nhà trường áp dụng mô hình “quân đội” với nếp sinh hoạt của người lính. 

Thầy Nguyễn Văn An, Trưởng ban Quản lý học sinh cho biết, lịch sinh hoạt của học sinh trong trường được bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 22h tối. Tất cả sinh hoạt ăn ở, học tập đều có lịch chi tiết theo đúng nội quy của trường và mô phỏng theo lịch 12 chế độ trong quân đội. “Ở lớp, học sinh có chủ nhiệm lớp, ở nội trú, học sinh có chủ nhiệm tầng. Mỗi thầy cô chủ nhiệm tầng sẽ có nhiệm vụ bao quát 45 đến 50 “con”. Muốn vậy, các thầy cô phải ăn cùng, ở cùng với các học trò mình phụ trách. Nhiệm vụ 24/24h không dễ dàng chút nào với từng đấy “đứa con”, nên không phải giáo viên nào cũng chịu nổi áp lực” - thầy An chia sẻ. “Giáo viên quản lý nội trú của chúng tôi 2 tuần mới được nghỉ một lần trong 1 ngày rưỡi. Nhiều việc gia đình dù là đột xuất, việc to việc nhỏ thì công việc vẫn phải được ưu tiên hàng đầu” - thầy An cho biết. Có thâm niên trong quân đội hàng chục năm, gần 5 năm gắn bó với trường Trần Quốc Tuấn, thầy An nói, không yêu trẻ sẽ không đảm nhiệm được công việc này, đặc biệt là việc duy trì nội trú “mô hình quân đội” giữa Hà Nội, nơi có rất nhiều hoạt động sinh hoạt thu hút lứa tuổi học sinh.

Những chiến sỹ tương lai

Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô  ảnh 2

Cùng trải nghiệm chương trình ngoại khóa bắt buộc

Vất vả với việc quản lý nội trú mới chỉ là một mảng đặc thù của thầy cô trong trường, phần việc khó nữa là làm sao đảm bảo được chất lượng giáo dục với đầu vào không cao, thầy Vũ Xuân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết. Trực thuộc Học viện Khoa học Quân sự, nằm trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội, nhưng hoạt động theo mô hình công lập tự chủ, mục đích của trường là đào tạo những học sinh ban đầu chất  lượng đầu vào rất khiêm tốn nhưng sẽ trở thành những công dân tương lai có kiến thức, kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng...

Với 10 năm kiên trì theo mục tiêu này, thầy Hồng cho biết, năm học vừa qua, học sinh lớp 12 tốt nghiệp 100%, trường đã được xếp vị trí 86 trên tổng số 194 trường có thành tích cao về kết quả thi đại học của Hà Nội, nhà trường được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng Giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố. Hàng năm trường đều có học sinh giỏi thành phố, năm 2012 có 3 học sinh đoạt giải thành phố và có học sinh trong đội tuyển thi quốc gia của thành phố Hà Nội. Cùng với đó là sự đầu tư của Bộ Quốc phòng để ngôi trường khang trang hơn, xứng đáng được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay. Thầy Hồng cho biết, kết quả của việc rèn luyện nội trú, ăn cơm, lên lớp, đi ngủ theo “kèn lệnh” với chất “kết dính” đặc biệt giữa thầy và trò đã tạo nên tố chất thành công của những sĩ quan, kỹ sư, nhà kinh tế đầy triển vọng.

Hôm nay trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, và niềm vui của thầy trò đã được nhân lên gấp bội khi được đón nhận Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia. Một trong những trường nội trú đầu tiên đạt chuẩn quốc gia. Và hôm nay nhà trường lại được đón những người thầy cũ, trò xưa về hân hoan chúc mừng và ôn lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời “nội trú”.