"Ngòi nổ" tên lửa trên bán đảo Triều Tiên

  • 09/06/2017 08:06
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Những vụ thử tên lửa liên tiếp của CHDCND Triều Tiên bất chấp mọi chỉ trích và trừng phạt quốc tế đang đẩy cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên tới ranh giới mong manh dễ bùng nổ.

"Ngòi nổ" tên lửa trên bán đảo Triều Tiên ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân thị sát một hệ thống tên lửa ICBM 

CHDCND Triều Tiên vào sáng sớm 8-6 lại tiến hành một vụ thử tên lửa mới khi một loạt tên lửa phóng từ bờ biển phía Đông nước này đã bay xa khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Tuy những tên lửa trong vụ thử mới nhất này chỉ bay xa  200 km song lại khiến các quốc gia liên quan lo ngại sâu sắc bởi chúng đánh dấu bước tiến mới trong chương trình phát triển tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin quân sự cho biết, những quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đi từ một địa điểm gần thành phố Wonsan thuộc tỉnh Gangwon của nước này là tên lửa đất đối hải. Bước tiến trong việc phát triển tên lửa diệt hạm này có thể tạo ra mối đe dọa rất nguy hiểm cho tàu chiến của các quốc gia đối đầu với Triều Tiên hoạt động trong khu vực.

Đợt phóng tên lửa ngày 8-6 là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay và là vụ phóng đầu tiên sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ngày 2-6 vừa qua thông qua lệnh trừng phạt thứ 7 từ năm 2006 tới nay nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên rõ ràng đang bất chấp những thiệt hại và khó khăn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế để đạt được mục đích trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Thực tế, Triều Tiên sau hàng chục vụ thử tên lửa đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc phát triển thứ vũ khí mang tính răn đe cao này. Sau các loại tên lửa chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM), Triều Tiên giờ đây đã có thể tạo ra mối đe dọa thật sự cho Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản… khi hoàn thiện tên lửa diệt hạm trong bối cảnh nhiều tàu sân bay, tàu chiến những quốc gia này đang dồn về bán đảo Triều Tiên nhằm gây áp lực với Bình Nhưỡng.

Đích thân người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Syring trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 7-6, đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tiến bộ mà Triều Tiên đã đạt được trong chương trình phát triển tên lửa. Quan chức cấp cao này cảnh báo, trước những tiến bộ của Triều Tiên trong 6 tháng qua, Mỹ cần phải đặt ra tình huống Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân. 

Đối phó với mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ tên lửa Triều Tiên, quân đội Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập từ ngày 5 đến 9-6 nhằm sơ tán gia đình binh lính đồn trú tại Hàn Quốc trong tình huống giả định khi Triều Tiên phát động cuộc tấn công vào Hàn Quốc. Cuộc diễn tập sơ tán khoảng 7.000 người là thân nhân của các quân nhân Mỹ ra khỏi Hàn Quốc được tiến trong bối cảnh Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên với quy mô kỷ lục, trong đó có 2 biên đội tàu sân bay hạt nhân tấn công tới vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. 

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu tiên sau khi nhậm chức ngày 20-5 đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) vào chiều 8-6 để thảo luận các biện pháp đối phó với việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa. Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hiện là một “ngòi nổ” nguy hiểm trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo này.

Tin cùng chuyên mục