Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới với Triều Tiên

  • 27/05/2017 11:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đã tăng cường an ninh khu vực biên giới với Triều Tiên, điều được Mỹ cho là một động thái thay đổi mới từ Bắc Kinh sau những lời kêu gọi của Washington về việc đẩy mạnh sức ép lên Bình Nhưỡng.

Nói chuyện với các phóng viên ở Bắc Kinh, quyền trợ lí Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton cho biết, Trung Quốc đã tiết lộ với Mỹ về việc nước này vừa tăng cường tuần tra, củng cố lực lượng tại biên giới với Triều Tiên cũng như kĩ lưỡng hơn trong vấn đề kiểm tra hải quan.

“Trung Quốc đang tiến hành một số biện pháp nhằm đối phó với Triều Tiên. Hành động này phản ánh sự tăng cường nhận thức của Trung Quốc đối với sự cần thiết của việc ngăn cản Triều Tiên theo đuổi chương trình tên lửa và hạ nhân. Chúng tôi coi đây là sự thay đổi đáng chú ý từ phía Trung Quốc”, bà Thornton cho hay.

Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới với Triều Tiên ảnh 1

Trung Quốc cho thấy sự hợp tác hơn trong vấn đề Triều Tiên

Theo bà Thornton, Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác đang trong giai đoạn bàn luận về một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc, nhằm giảm thời gian phản ứng cần thiết nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân mới.

Khi được hỏi về thông tin mà ông Thornton mới tiết lộ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang khẳng định Bắc Kinh tiếp tục duy trì cam kết đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, nhưng từ chối nói rõ hành động nào đang và sẽ được tiến hành thêm.

Vào hồi tháng 2, Trung Quốc đã ban lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên đến hết năm 2017, điều được coi là hành động sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đối với kinh tế Triều Tiên. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục