Ngoài tầm kiểm soát

ANTĐ - Những vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) gây xôn xao dư luận ngày càng nhiều. Vẫn biết đây là lĩnh vực cực kỳ phức tạp, lại thuộc quyền quản lý của quá nhiều bộ, ngành nên rất khó kiểm soát, thế nhưng chẳng nhẽ chúng ta bó tay chấp nhận chạy “theo đuôi” thực phẩm “bẩn”, để đến khi phát hiện được thì nó đã tràn ngập thị trường.

Quả thực không dễ để có thể đánh giá một cách cặn kẽ về tình trạng vi phạm trong lĩnh vực VSATTP. Thế nhưng chỉ cần nhìn vào tình trạng thực phẩm bị tẩm, nhuộm hóa chất, phẩm màu công nghiệp độc hại, cũng đủ thấy hãi hùng. Hết hạt dưa, ớt bột nhuộm Rhodamine, thịt lợn bị nhuộm màu để giả danh thịt bò, hàng loạt thực phẩm bị pha chất tạo đục DEHP, đến ngay hạt gạo là thực phẩm phổ biến nhất cũng bị nhuộm màu để biến thành nếp cẩm…

Mới đây có thông tin về việc thịt gà chế biến sẵn được nhuộm “bột sắt” để tạo màu vàng hấp dẫn. Trước đó chưa lâu, nhiều tiểu thương bán gà chế biến sẵn đã bị lật tẩy chiêu bơm nước vào gà để làm cho gà căng mọng đẹp mắt, vừa tăng trọng lượng. Chí ít thì hành vi gian lận này không gây hại đến sức khỏe, còn việc tẩm “bột sắt” lại khác, bởi đây thực chất là một loại màu được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su, mực in... tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Những người có trách nhiệm quản lý thực phẩm trấn an dư luận bằng lập luận không phải chất phẩm màu, phụ gia nào cũng độc hại, thậm chí ngay cả chất phụ gia có hại nhưng được sử dụng trong ngưỡng cho phép thì vẫn an toàn. Nhưng nếu nhìn vào kết quả kiểm nghiệm ngẫu nhiên 71.609 mẫu thực phẩm mà cơ quan chức năng thực hiện trong Tháng Hành động vì chất lượng VSATTP, có đến 16,46% số mẫu không đạt, chủ yếu do sử dụng hóa chất độc hại, hẳn không người tiêu dùng nào yên tâm.

Không quá khi nói việc kinh doanh chất phụ gia thực phẩm cũng như sử dụng chất phụ gia trong sản phẩm thực phẩm hiện vẫn hầu như nằm ngoài tầm kiểm soát. Và khi chưa quản lý được thực trạng này thì chưa thể nói tới đảm bảo ATVSTP.