Nghiên cứu lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Thụy Điển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson vào chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, hiện nay, các hãng hàng không của hai nước vẫn chưa thiết lập đường bay thẳng.

Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thụy Điển đạt 1,2 tỷ USD. Việt Nam hiện là nước xếp thứ 2 trong châu Á về xuất khẩu sang Thụy Điển.

Riêng lĩnh vực GTVT, ông Thắng nhận định, hai bên còn nhiều dư địa, tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, hiện thực hóa bằng các hợp tác cụ thể.

Đơn cử hàng hải, Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.000km với hệ thống 34 cảng biển, trong đó có hai cảng biển cửa ngõ quốc tế là Lạch Huyện và Cái Mép - Thị Vải.

Về hàng không, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam cho biết, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia Scandinavia (gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển) ký chính thức ngày 25/9/1997 đã tạo nền tảng pháp lý cho quan hệ hàng không song phương Việt Nam - Thụy Điển. Tuy nhiên, hiện nay các hãng hàng không của hai nước vẫn chưa thiết lập đường bay thẳng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng làm việc cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson chiều 14/5

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng làm việc cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson chiều 14/5

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành thủ tục phê duyệt Hiệp định Vận tải hàng không Toàn diện ASEAN-EU (Hiệp định AE-CATA).

Việc ký kết Hiệp định AE-CATA tạo cơ sở pháp lý cho Việt Nam (thành viên ASEAN) và Thụy Điển (thành viên EU) mở rộng thị trường vận tải hàng không, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai nước. Việc này cũng đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh, quản lý hoạt động bay, môi trường và các vấn đề xã hội trong vận tải hàng không quốc tế.

Ông Thắng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các hãng hàng không hai nước, nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Thụy Điển, biến Việt Nam trở thành cửa ngõ của Thụy Điển đến các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời Thụy Điển sẽ là cầu nối của người dân và doanh nghiệp Việt Nam đến với các quốc gia Bắc Âu.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về việc cần mở đường bay thẳng giữa hai nước, Bộ trưởng Andreas Carlson cho rằng, việc thiết lập đường bay thẳng không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại hai nước, mà còn khai thác được thị trường khách du lịch đang ngày càng tăng.

Ngoài ra, hai bên có thể hợp tác lĩnh vực số hóa quản lý hoạt động bay. Hiện Thụy Điển đã có hệ thống quản lý hoạt động bay từ xa, với tháp không lưu "ảo" để hoạt động các quản lý bay an toàn, hiệu quả.