Cụ thể, lúc 18h55 phút ngày 7/5, trực ban trưởng nhận được thông tin từ thợ máy của Vietjet Air về sự việc chuyến bay VJ1149 từ Hà Nội đi TP.HCM do cơ trưởng Trần Đình Thượng Vũ và cơ phó Nguyễn Lan Anh điều khiển hạ cánh 25R lúc 17h31 phút cùng ngày, lăn bánh vào vị trí đỗ 93 đã phát hiện 2 lốp càng sau bên phải tàu bay có nhiều vết rách dính cỏ xung quanh càng và lốp, nghi ngờ trượt ra lề và cán đèn khi hạ cánh.
Trực ban trưởng báo Khu bay cho xe kiểm tra đường cất hạ cánh 25R phát hiện 1 đèn lề Bắc bị gãy và có cỏ dọc lề Bắc đường cất hạ cánh 25R, Khu bay thông báo cho Đài chỉ huy cho xe quét ra vệ sinh khu vực trên.
![]() |
Máy bay của Vietjet bị rách lốp sau sự cố trượt ra ngoài đường băng vào tối 7/5 |
Đài chỉ huy đã cho tạm ngưng khai thác đường cất hạ cánh 25R từ 19h10 để khu bay tiến hành vệ sinh và kiểm tra để đảm bảo an toàn.
Đến 19h45 phút, khu bay vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khai thác, đường băng 25R được đưa vào khai thác bình thường.
Tại thời điểm tàu bay hạ cánh lúc 17h31 phút, Đài chỉ huy không nhận được báo cáo gì bất thường của tổ bay.
Sau sự việc trên, Trực ban trưởng cùng các đơn vị đã tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc, cùng với đó yêu cầu đại diện hãng hàng không Vietjet Air cung cấp báo cáo của tổ bay cho Cục Hàng không Việt Nam và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất theo quy định.
![]() |
Đường băng Tân Sơn Nhất bị hư hỏng đèn sau sự cố máy bay trượt ra ngoài gây hư hỏng |
Theo tường trình của tổ bay, lúc vào tiếp cận đường băng 25R thì thời tiết báo có gió, tầm nhìn 9km với mưa nhỏ. Tổ bay tiếp cận ổn định, ở độ cao 1.500 feet, sau đó đài chỉ huy cho phép hạ cánh với cảnh báo tầm nhìn có thể giảm, mưa đang kéo đến.
Tổ bay nhận định là vẫn đủ điều kiện để hạ cánh nên tiếp tục, lúc đó đèn đường băng, đèn tim đường băng, đèn tiếp cận… đều sáng rõ cho khu vực hạ cánh, có mưa xuất hiện.
Tổ bay đã đặt máy bay trên khu vực hạ cánh quy định, đúng tim đường băng, nhưng khi đặt bánh mũi và kéo thổi ngược thì máy bay bị mưa bao phủ, hiệu ứng trượt nước xuất hiện làm máy bay bị trượt và kết quả là càng chính giữa bên phải đã vượt qua lề đường băng. Sau đó, khi kéo vào bãi đỗ và chờ hết mưa để mở cửa, tổ bay đã đi kiểm tra càng, động cơ và báo động cho tổ tiếp theo cũng như các bên liên quan.
Thông tin với phóng viên An ninh Thủ đô, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, hiện Cục đang thành lập Tổ điều tra sự cố theo quy định.
Theo thông tin từ Vietjet, thời điểm chuyến bay VJ1149 hạ cánh, tại sân bay Tân Sơn Nhất có mưa to và gió lớn, kèm theo biến động đột ngột của gió ngang, gây bất lợi cho quá trình hạ cánh thông thường. Tuy vậy, chuyến bay vẫn hạ cánh an toàn theo đúng quy trình dưới sự điều khiển của phi hành đoàn.
Sau khi máy bay dừng tại vị trí đỗ và hành khách được đưa vào nhà ga bình thường, các hoạt động kiểm tra kỹ thuật được triển khai nhanh chóng, không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác chung tại sân bay. Hãng khẳng định, phi hành đoàn đã xử lý tình huống nhanh chóng, chuyên nghiệp, tuân thủ đúng quy trình trong điều kiện thời tiết bất thường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.