Nghiêm khắc với bản thân

  • 07/04/2015 06:56
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Chàng trai trẻ Nikolai mới vào nghề viết văn, một ngày, anh lặn lội đi tàu từ Saint Petersburg lên Matxcơva để gặp nhà phê bình văn học nổi tiếng là Josept để xin ông nhận xét cho tác phẩm mới của mình. Hai ngày sau, nhà phê bình văn học mới có thời gian sắp xếp gặp Nikolai vào buổi trưa tại nhà ông. 

Nikolai rất vui mừng, trưa đó anh có mặt tại nhà ông Josept rất đúng giờ. Nhà phê bình văn học nói anh đọc tác phẩm lên cho ông nghe rồi ông sẽ nhận xét. Nikolai rất hồ hởi, anh cầm tập bản thảo mới của mình và bắt đầu đọc. Anh đọc say sưa hết tập bản thảo thì nhìn lên, ông Josept ngồi trên ghế ngủ ngon lành từ lúc nào.

Nửa giờ sau, nhà phê bình văn học choàng tỉnh dậy, nhìn thấy Nikolai ông gãi đầu nói: “Thôi chết, tôi vô ý quá, thành thật xin lỗi anh. Để tôi giải thích, không phải là tôi coi thường anh và tác phẩm của anh đâu mà vì tôi có thói quen ngủ trưa đã nhiều năm nay nên rất khó cưỡng lại cơn buồn ngủ, mong anh đừng hiểu nhầm nhé”.

Nikolai lắc đầu: “Không đâu ạ, thưa ngài, giấc ngủ của ngài chính là lời nhận xét tốt nhất cho tác phẩm này của tôi rồi ạ”. Nói rồi anh ném luôn tập bản thảo vào lò sưởi đang cháy. Ông Josept kêu lên: “Ôi, sao anh lại làm vậy, tôi đã xin lỗi rồi mà?”. Nikolai mỉm cười: “Không phải tôi trách ngài đâu, đây là cách tôi xử lý những bản thảo không đạt chất lượng”.

“Nhưng tôi đã nghe nó đâu mà anh biết là nó kém?”, ông Josept vẫn bối rối hỏi. Nikolai trả lời rất cương quyết: “Nếu  tác phẩm này không đủ lôi cuốn và hấp dẫn để một lần thay đổi thói quen của ngài thì tôi tin nó cũng không phải là một tác phẩm xuất sắc”. “Nhưng dù sao đây cũng là công sức của anh trong bao lâu nay mà”.

Chàng trai trẻ Nikolai vẫn trả lời rất dứt khoát: “Với tôi, chỉ có những tác phẩm xuất sắc mới đáng được tồn tại, còn nếu đã không đạt yêu cầu thì dù công sức bỏ ra lớn đến đâu cũng phải bỏ hết để làm cái mới. Phải nghiêm khắc với chính bản thân mình trước thì mới có thể tạo nên những tác phẩm có giá trị thực sự. Đó là nguyên tắc làm việc của tôi”.

Chàng thanh niên trẻ ấy sau này chính là đại thi hào văn học của thế giới Nikolai Vasilyevich Gogol với những tác phẩm để đời cho nhân loại như: “Nhật ký một người điên”, “Những linh hồn chết”… Ông thành công bắt đầu từ việc nghiêm khắc với chính bản 

thân mình.

Theo Accademictips

Tin cùng chuyên mục