Nghẹn ngào giây phút đầu tiên bé Trần Gấu được rời khỏi bệnh viện

ANTD.VN -Chiều 31-8, sau hơn 50 ngày được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé Trần Gấu – con trai của nữ thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ ung thư phổi giai đoạn cuối từ chối điều trị để giữ thai – đã được xuất viện. 

Anh Hà - bố bé Trần Gấu nghẹn ngào không nói nên lời trong giây phút con trai được xuất viện

Trong giây phút đong đầy cảm xúc này, ngoài lãnh đạo, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bố và người thân của bé Trần Gấu còn có sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên các cơ quan báo chí, đặc biệt còn có cả đại diện Trường Học viện Cảnh sát nhân dân – nơi chị Huyền Trâm theo học thời sinh viên – đến chia vui và tặng quà cháu bé.

Thuật lại quá trình điều trị cho bé Trần Gấu từ lúc sinh ra đến khi được xuất viện, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong 50 ngày điều trị tích cực, có 9 ngày bé phải thở máy, 16 ngày phải thở ô xy đứt quãng và 15 ngày nay hoàn toàn tự thở được. Bé đã được điều trị bằng các thuốc hiện đại nhất, máy móc hỗ trợ hiện đại nhất.

Giây phút các bác sĩ trao bé Trần Gấu cho gia đình bệnh nhi

Lúc sinh bé nặng 1,2kg nhưng sau đó bị sụt cân giống như tất cả các trường hợp sinh non khác, sau 12 ngày điều trị tích cực bé đã trở lại được cân nặng lúc sinh. Từ đó bé liên tục tăng cân đều đặn và đến nay, bé đã nặng 1,8 kg, ăn được 30-40ml sữa/ bưa, khám sức khỏe tổng thể đều đạt giới hạn bình thường. Tổng chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị của bé xấp xỉ 99 triệu đồng, gia đình được miễn phí hoàn toàn, bệnh viện nhận chi trả toàn phần.

Niềm vui ngày bé xuất viện không được trọn vẹn do thiếu đi tình yêu thương của người mẹ. Như ANTĐ đã đưa tin, bé Trần Gấu ra đời ngày 10-7 khi mới được 28 tuần tuổi trong bụng mẹ vì lúc đó tình trạng mẹ bé – chị Đậu Thị Huyền Trâm đã rất nguy kịch vì. Trước đó, chị Huyền Trâm đã từ chối điều trị ung thư phổi suốt 10 tuần (được phát hiện bệnh giai đoạn cuối khi đang mang thai tuần thứ 19) để quyết giữ con. Và đến ngày 27-7, sau hơn nửa tháng sinh con, do bệnh tiến triển quá nặng, Thiếu úy Huyền Trâm đã được các bác sĩ bố trí cho gặp con trai lần đầu cũng là lần duy nhất trước khi trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà.

Sau 50 ngày điều trị từ khi chào đời, bé Trần Gấu lần đầu tiên được ra viện

Trong ngày con trai được xuất viện, anh Trần Mạnh Hà, bố bé Trần Gấu xúc động gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chăm sóc, điều trị tận tình để cứu con trai của mình. Anh cũng chỉ chia sẻ thêm được một thông tin duy nhất là chưa đưa con trai về quê ngay mà sẽ đưa về ở nhà khách của Bộ Công an tại Hà Nội để tiện đưa bé vào thăm khám định kỳ theo chỉ định của bệnh viện cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó, trước rất nhiều câu hỏi của báo chí về tâm trạng của anh trong ngày con trai xuất viện, anh Hà chỉ nghẹn ngào, nước mắt trào ra rồi lắc đầu, lẳng lặng bước ra khỏi phòng họp.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện chúc mừng gia đình bé Trần Gấu

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong thời gian bé Trần Gấu nằm viện, cả xã hội và rất nhiều nhà hảo tâm cũng quan tâm, gửi gắm tình cảm cho bé. Đến nay, bé đã khỏe mạnh, được xuất viện, đó là thành quả của tất cả các chuyên khoa trong bệnh viện.

“Chúng ta cùng chúc cho bé Trần Gấu mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, thông minh nhanh nhẹn đúng như cái tên mà mẹ bé đã đặt cho bé và gửi gắm trọn vẹn cả cuộc đời mình vào cuộc đời con” – ông Quyết nói.