Con trai Thiếu úy công an bị ung thư từ chối điều trị để giữ con được xuất viện

ANTD.VN - Bác sĩ Lê Minh Trác, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, sau hơn 50 ngày được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chiều nay 31-8, bé Trần Gấu sẽ được ra viện.

Gần 2 tháng qua, bé Trần Gấu được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bé Trần Gấu là con trai đầu lòng của vợ chồng thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ ung thư phổi giai đoạn cuối từ chối điều trị để giữ thai. Trước đó vào ngày 27-7, sau hơn nửa tháng sinh con, do bệnh tiến triển quá nặng, thiếu úy Trâm đã được các bác sĩ bố trí cho gặp con trai lần đầu cũng là lần duy nhất trước khi trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà. Còn bé Gấu tiếp tục được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Đến nay, sau 50 ngày được chăm sóc và điều trị tại Trung tâm, bé đã đủ điều kiện sức khỏe để ra viện. Bác sĩ Lê Minh Trác xác nhận, chiều nay, 31-8, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ tổ chức buổi họp báo và công bố vé Trần Gấu được xuất viện.

Theo đó, bé Trần Gấu hiện đã nặng 1,8 kg, tăng 6 lạng so với khi mới lọt lòng (khi 29 tuần thai, ngày 10-7). Bé đã ăn sữa được bằng thìa. Mỗi bữa, cháu ăn 30, 40ml. Các bác sĩ đánh giá với mức cân nặng đạt 1,8 kg hiện tại, mức độ tăng trưởng của bé Gấu là bằng và thậm chí vượt so với trẻ sơ sinh cùng tuần tuổi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ.

Trong quá trình chăm sóc tại viện, hệ hô hấp của cháu Gấu bình thường. Cháu không phải thở máy cũng như thở oxy lâu. Mắt và thính lực ở thời điểm hiện tại của cháu bình thường. Một thời gian nữa, bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục khám mắt, khám tai theo đúng lịch trình khám mắt, tai đối với trẻ sinh non.

Trước đó, như ANTĐ đã đưa tin, Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm được phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang mang thai tuần thứ 19. Chị đã kiên quyết từ chối điều trị để mong giọt máu của mình được lớn lên từng ngày. Đến ngày 10-7, do sức chịu đựng của sản phụ đã quá giới hạn, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho chị Trâm.