Ngày về ngập niềm vui của chàng trai giành HCV Vật lý châu Á – Thái Bình Dương

ANTĐ - Sinh ra trong một gia đình thuần nông, Khánh sớm bộc lộ khả năng học tốt của mình. Thi đỗ vào trường chuyên Phan Bội Châu, Khánh chọn học lớp chuyên Lý. Năm nay Khánh tham dự kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á – Thái Bình Dương và cậu đã “rinh” về tấm HCV danh giá.

Sáng 12-5, đại diện UBND tỉnh Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Phan Bội Châu đã có mặt ở sân bay Vinh để đón cô Nguyễn Thị Thơ An và học sinh Nguyễn Ngọc Khánh (lớp 12A3) trở về sau kỳ thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương. Khánh là thí sinh giành được HCV của kỳ thi.

Ngay sau đó, tại trường THPT Phan Bội Châu cũng diễn ra buổi lễ chúc mừng cô trò Khánh. Tham dự buổi lễ, ngoài lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo sở giáo dục còn có bố mẹ và người thân của Khánh. Ông Nguyễn Ngọc Danh bố của Khánh chia sẻ: “Mấy hôm nay, hay tin con đoạt giải chúng tôi rất vui sướng và tự hào”.

Ngày về ngập niềm vui của chàng trai giành HCV Vật lý châu Á – Thái Bình Dương ảnh 1

Chân dùng nam sinh giành HCV Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương

Được biết, từ nhỏ Khánh là một cậu bé hiếu động, thích tự lập và mày mò sáng tạo. Hơn nữa, Khánh rất có ý thức học tập, cậu chưa một lần để bố mẹ phải nhắc nhở. Trong những năm học cấp 2, Khánh luôn là học sinh giỏi môn toán. Đến năm lớp 9, cậu mới nổi trội và đam mê với môn Vật lý. Từ đây, Khánh chuyên tâm nghiên cứu về môn Vật lý và cậu sớm thi đỗ vào lớp chuyên Lý của trường THPT Phan Bội Châu.

Từ ngày vào học cấp 3, nhà xa nên Khánh phải trọ học. “Thương con còn nhỏ sớm phải xa nhà nên vợ chồng tôi thì thoảng lại vào thăm nom để con đỡ tủi thân. Khánh biết hoàn cảnh gia đình không khá giả gì nên rất tự lập và cố gắng. Con có được như ngày hôm nay chúng tôi rất tự hào”.

Ngày về ngập niềm vui của chàng trai giành HCV Vật lý châu Á – Thái Bình Dương ảnh 2

Khánh trở về trong sự đón tiếp nồng hậu của bạn bè, thầy cô

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm nay diễn ra tại Trung Quốc, có gần 30 nước trong khu vực với 8 học sinh tham gia. Đây là lần đầu tiên tại kỳ thi này, đoàn Olympic Vật lý của Việt Nam đạt 2 huy chương vàng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn giành 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Năm 2014, Nguyễn Ngọc Khánh cũng giành HCĐ trong kỳ thi Olympic Vật lý. Cô Lê Thị Thơ An giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy Vật lý cho Khánh xúc động cho biết: “Khánh là một cậu học trò thông minh, chăm chỉ và có ý chí. Suốt thời gian đưa học sinh đi thi tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, kết quả và thành công như ngày hôm nay hoàn toàn xứng đáng với sự cố gắng và học lực của Khánh.

Ngày về ngập niềm vui của chàng trai giành HCV Vật lý châu Á – Thái Bình Dương ảnh 3

Khánh chụp ảnh cùng cô giáo chủ nhiệm, cũng là người giảng dạy môn Vật lý cho em

Ngập tràn niềm vui trong vòng tay của thầy cô và bạn bè, Khánh mỉm cười đón nhận những bó hoa tươi thắm. Hiện tại, Khánh đã về nhà đoàn tụ với gia đình và chuẩn bị lên đường chinh phục thành tích cao nhất trong kỳ thi Olympic Quốc tế được tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 7 tới.

Năm 2015, trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 4 em đi thi Olympic châu Á và quốc tế. Ngoài Khánh còn có 2 học sinh đi thi Olympic môn Tin học châu Á, một học sinh đi thi Toán quốc tế.