Ngân hàng Tiên Phong chặn kịp tin tặc trộm 1,13 triệu USD

ANTĐ - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu euro (1,13 triệu USD) được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ và kịp thời yêu cầu các bên liên quan dừng thực hiện giao dịch trên, nhờ vậy tránh được thiệt hại.

Ngân hàng Tiên Phong chặn kịp tin tặc trộm 1,13 triệu USD ảnh 1

TPBank đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ tấn công trộm tiền

Liên quan tới việc một số các hãng thông tin nước ngoài đưa tin cảnh báo của Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) về việc tin tặc tấn công ngân hàng, trong đó một ngân hàng Việt Nam là mục tiêu tấn công, TPBank đã có thông tin phản hồi.

Cụ thể, trước đây, TPBank có sử dụng dịch vụ thuê ngoài của một đối tác để kết nối với hệ thống SWIFT qua các máy chủ của đối tác này đặt tại nước ngoài từ các máy trạm độc lập.

Quý IV năm 2015 qua hệ thống giám sát cảnh báo rủi ro và quy trình kiểm soát nội bộ, TPBank đã phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu euro được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng.

“Nhờ phát hiện được ngay nên ngân hàng đã kịp thời yêu cầu các bên liên quan dừng thực hiện và đã kiểm soát được các giao dịch trên, nhờ vậy tránh được thiệt hại”, đại diện TPBank cho biết.

Cũng theo TPBank, gần đây, tổ chức SWIFT thông báo và cho biết có thể nguyên nhân hacker đã cài mã độc vào một phần mềm ứng dụng của đối tác nêu trên dùng cho dịch vụ thanh toán SWIFT mà đối tác này cung cấp.

TPBank đã chủ động ngừng sử dụng dịch vụ thuê ngoài của đối tác này và chuyển sang sử dụng hệ thống hoàn toàn mới kết nối trực tiếp với SWIFT do ngân hàng tự vận hành với mức độ bảo mật cao hơn theo tư vấn triển khai trực tiếp từ SWIFT.

Vì vậy TPBank đã loại trừ và ngăn chặn những hành vi tương tự như vụ Baladesh của tội phạm tin học nhắm vào các ngân hàng

TPBank cho rằng các ngân hàng cần nhận thức sự nguy hiểm của các phần mềm độc hại do chúng có khả năng làm ảnh hưởng các hoạt động tài chính và liên quan đến các giao dịch đáng ngờ với thủ đọan nguy hiểm của tội phạm tin hoc trên quy mô tòan cầu. Do vậy, vấn đề an ninh bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng.