Ngăn chặn dịch từ xa

  • 20/02/2017 00:04
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 1 tháng, tình hình dịch cúm gia cầm với virus H7N9 gây chết người ở Trung Quốc đã lây lan với tốc độ chóng mặt, số người nhiễm là 192, trong đó có 79 ca tử vong. 

Chính quyền các địa phương nước này đã cấm mua bán gia cầm trên thị trường và thực thi nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch lây lan. Từng đau đầu với gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc, chúng ta không thể không lo lắng với câu hỏi “chính quyền cấm bán, thương lái tuồn đi đâu?”.

Trong số 16 địa phương của Trung Quốc bùng phát dịch cúm gia cầm, có 2 tỉnh, thành phố tiếp giáp với biên giới Việt Nam và cũng là nơi dịch bệnh đang hoành hành, vẫn có chiều hướng gia tăng. Mặc dù, chính quyền cấm các chợ bán gia cầm sống, sau đó ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các chợ gia cầm sống, nhưng tiểu thương vẫn tìm cách “sơ tán” gà còn sống vào những ngõ ngách phía sau.

Thực tế cho thấy, không chỉ mùa dịch cúm gia cầm năm nay, những năm trước, các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta luôn là thị trường thuận lợi, chỗ chứa chấp gà thải loại từ Trung Quốc tống sang. Các cơ quan chức năng đã phải huy động tổng lực, tốn rất nhiều công sức, tiền của để ngăn chặn. Đó là chưa kể gia cầm theo đường tiểu ngạch, nhập lậu được sự “nối giáo” của những người buôn bán bất lương kiếm tiền trên sức khỏe và tính mạng của đồng bào. 

Theo các chuyên gia khuyến cáo, virus H7N9 đã truyền từ động vật sang người. Vấn đề sống còn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là con người không được tiếp xúc với gia cầm mang mầm bệnh. Chính vì vậy, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm đang rình rập, áp sát biên giới nước ta, giải pháp cấp bách và hữu hiệu là ngăn chặn dịch từ xa, ngay từ gốc. Bài học kinh nghiệm cho thấy, nếu không dựng hàng rào kiểm tra, kiểm dịch gia cầm sống, thịt gia cầm nghiêm ngặt, kể cả tạm đóng cửa mậu biên như Trung Quốc đóng cửa chợ gia cầm thì hậu quả sẽ không biết đâu mà lường.

Ngăn chặn dịch cúm gia cầm từ xa, vừa bảo vệ người tiêu dùng, vừa đảm bảo cuộc sống cho hàng triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở nước ta, vốn cũng phải đối mặt với những ổ dịch cúm H5N6 vừa xuất hiện ở một vài địa phương.

Tin cùng chuyên mục