Ngăn chặn đầu vào

ANTĐ - Vụ đập phá 5 chiếc xe ô tô trên đê sông Đáy, thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội), đã gây ra sự bất an cho những người dân nơi đây. Với súng tự chế, dao, kiếm, gậy gỗ, ống tuýp nước và nhiều hung khí tự tạo khác, bọn tội phạm xông vào đánh chém nhau dã man. Hậu quả đã làm bị thương nặng anh Phạm Văn Trọng, lái xe của hãng taxi Rồng Vàng. 

Mới đây, tại huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng xảy ra vụ án tương tự. 2 nam thanh niên vừa rời khỏi chiếc xe taxi của hãng Chiến Thắng, liền bị 6 đối tượng bịt mặt, tay cầm dao, kiếm “phục kích” trong 1 chiếc xe ô tô Kia Morning, xông tới chém tới tấp. Vụ án nghiêm trọng này xảy ra tại Quốc lộ 3, địa phận xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. 

Nhìn lại những vụ việc trên mới thấy, hoạt động của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí “nóng” trên địa bàn Hà Nội, đang diễn biến phức tạp. Không chỉ do những mâu thuẫn tiềm ẩn, mà ngay từ những va chạm giao thông bình thường, sẵn có hung khí là tội phạm đem ra sử dụng gây án rất manh động, bất chấp hậu quả. Trước những diễn biến khó lường của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí gây án nghiêm trọng, các tổ công tác 141 - CATP và lực lượng CSHS, CSCĐ - CATP phối hợp với công an các quận, huyện đã tập trung tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý và thu giữ nhiều hung khí, vũ khí, các loại công cụ hỗ trợ của các đối tượng tham gia giao thông trên đường phố. Nhiều vụ án cố ý gây thương tích được lực lượng CSHS phát hiện, điều tra khám phá mới đây đã thu giữ một số lượng lớn dao, kiếm, súng tự chế của các đối tượng phạm tội. Tuy nhiên, các vụ án liên quan đến tội phạm sử dụng vũ khí, hung khí gây án manh động vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Điều này chứng tỏ “nguồn” hung khí, vũ khí vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ và có lúc, có nơi còn buông lỏng quản lý.

Nếu chỉ tập trung phát hiện và xử lý các đối tượng tàng trữ vũ khí, hung khí trái phép thôi chưa đủ. Cần có ngay những biện pháp hữu hiệu, nhằm ngăn chặn đầu vào của các loại vũ khí, hung khí được tuồn từ các tuyến biên giới vào Việt Nam. Việc làm này cần có sự phối kết hợp đồng bộ, chặt chẽ của nhiều cơ quan, ban, ngành chức năng và phải thực hiện một cách quyết liệt, có hiệu quả.