Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao phương Tây

  • 31/03/2018 13:53
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/3 cho biết, bộ này đã triệu tập người đứng đầu của các phái bộ ngoại giao từ 23 nước trong một diễn biến căng thẳng ngoại giao đang leo thang với phương Tây do vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga cùng con gái ông này tại Anh. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố đã trục xuất 59 nhà ngoại giao các nước và bảo lưu quyền đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao từ Bỉ, Hungary, Gruzia và Montenegro.

Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao phương Tây ảnh 1

Nga đang thực hiện biện pháp trả đũa ngoại giao

Hãng tin nhà nước của Nga RIA đưa tin, bộ trên thông báo rõ rằng, đã quyết định trục xuất 13 nhà ngoại giao Ukraine, 4 nhà ngoại giao Đức, 4 nhà ngoại giao Ba Lan, 3 nhà ngoại giao Litva, 3 nhà ngoại giao Séc, 2 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, 1 nhà ngoại giao Na Uy và 1 nhà ngoại giao của Thụy Điển, tương ứng với số nhà ngoại giao Nga bị trục xuất tại mỗi nước này. Ngoài ra, thông báo cũng cho hay, Moskva bảo lưu quyền trả đũa đối với quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Bỉ, Hungary, Gruzia và Montenegro.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sẽ tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao từ các nước bằng với số nhà ngoại giao Nga bị những nước đó trục xuất.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên trong Hội đồng An ninh quốc gia về các biện pháp đáp trả ngoại giao sau khi nhiều nước phương Tây trục xuất số lượng lớn nhân viên ngoại giao của Nga.

Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao phương Tây ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Hội đồng An ninh quốc gia

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga không đồng tình với nhận định của Chính phủ Mỹ rằng quyết định của Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ cho thấy Moskva không quan tâm tới ngoại giao. Điện Kremlin khẳng định, Nga không phải bên khơi mào cuộc chiến ngoại giao với phương Tây, Moskva muốn "quan hệ hữu hảo" và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại. 

Hiện tổng cộng hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị yêu cầu rời khỏi các nước Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cả những quốc gia khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục