Mỹ phản ứng trước việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao - căng thẳng leo thang

  • 30/03/2018 15:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29/3, phản ứng trước động thái đáp trả "có đi có lại" của Moskva sau khi quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ, Nhà trắng đã cho biết hành động này của Nga làm xói mòn hơn nữa mối quan hệ Mỹ-Nga.

Nhà Trắng khẳng định "động thái đáp trả của Nga không phải là điều bất ngờ" và Mỹ sẽ đối phó vấn đề này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh không có lý do gì để biện minh cho hành động của Nga và Washington có thể đáp trả. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp, song từ chối thông tin về những biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành. 

Ngay sau tuyên bố trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục nêu rõ, trong trường hợp Mỹ tiếp tục có "các hành động thù địch" đối với các cơ quan lãnh sự và ngoại giao Nga tại Mỹ, Moskva sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả bổ sung tương ứng. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang “cổ xúy và thổi phồng chiến dịch vu khống Nga", cần phải "chấm dứt các hành động thiếu suy nghĩ" hủy hoại quan hệ song phương. 

Mỹ phản ứng trước việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao - căng thẳng leo thang ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Đối với các quốc gia khác cũng hưởng ứng làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga do Anh và Mỹ khởi xướng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga cũng sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng. 

Trước đó, cùng ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã mời Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để nghe thông báo các biện pháp đáp trả của Nga. 

Theo đó, 60 nhà ngoại giao Mỹ sẽ có 1 tuần để rời khỏi Nga và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg sẽ bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 31/3 tới. Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết đối với những nước đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moskva cũng đang cân nhắc đáp trả tương xứng về số lượng. 

Mỹ phản ứng trước việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao - căng thẳng leo thang ảnh 2

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow

Cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Dù cho tới nay chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ việc trên, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn. Đến nay đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc. Riêng Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva. Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục