Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa tòa lãnh sự ở St. Petersburg

  • 30/03/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố hàng chục nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga trước ngày 5-4, điều được coi như biện pháp đáp trả với hành động trục xuất của Mỹ đối với nhiều quan chức Nga về vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal.

“Các biện pháp đáp trả sẽ được đưa ra. Chúng tôi sẽ trục xuất số lượng nhà ngoại giao Mỹ ngang bằng với số quan chức Nga phải rời khỏi Mỹ. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ rút lại thỏa thuận cho phép tòa lãnh sự Mỹ được hoạt động ở St. Petersburg”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

58 nhà ngoại giao làm việc ở đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ phải rời khỏi Nga, trong khi 2 người khác ở tòa lãnh sự thành phố Ekaterinburg cũng phải về nước trước ngày 5-4. Đối với tòa lãnh sự ở St. Petersburg, Mỹ có 2 ngày để thu xếp đồ đạc nhằm đóng cửa cơ sở này.

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa tòa lãnh sự ở St. Petersburg ảnh 1

Nga cảnh báo đáp trả mạnh tay với các nước phương Tây

Theo ông Lavrov, Nga không chỉ phản ứng tương tương với những động thái từ phương Tây mà thậm chí còn mạnh mẽ hơn thế và nhằm vào tất cả các quốc gia đã tham gia trục xuất quan chức Nga vì vụ đầu độc điệp viên Skripal.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga để nghe thông báo về những biện pháp đáp trả của Moscow.

Ông Huntsman từ chối tiết lộ bất kì điều gì với báo giới sau khi rời khỏi Bộ Ngoại giao Nga, nhưng phía Moscow cho biết, ông đã được yêu cầu giải trình về lí do đe dọa tịch thu các tài sản của chính phủ Nga ở nước ngoài.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã tiết lộ khả năng cấm bán trái phiếu chính phủ Nga qua các tổ chức trung gian tài chính ở London, biện pháp thường được sử dụng để giúp Nga giải quyết nợ công.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục