Nga triển khai tên lửa mới, chính quyền Trump đang bị thách thức?

ANTD.VN -Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với thử thách thực sự đầu tiên của mình sau khi Mỹ phát hiện Nga bí mật triển khai hai tiểu đoàn tên lửa tầm trung mới đến miền trung nước này, vi phạm rõ ràng hiệp ước vũ khí Chiến tranh Lạnh giữa hai quốc gia.

Nga triển khai tên lửa mới, chính quyền Trump đang bị thách thức? ảnh 1

Nga bị cáo buộc vi phạm hiệp ước Vũ khí hạt nhân

Express ngày 15-2 dẫn lời một số quan chức trong chính quyền Donald Trump khẳng định, Nga đã điều động hai tiểu đoàn tên lửa bí mật, và không được phép sử dụng theo hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm ngắn và trung (INF) năm 1987. Một tiểu đoàn tên lửa đặt ở Kapustin Yar, miền nam nước Nga, gần thành phố Volgograd. Hệ thống còn lại đặt ở một địa điểm khác chưa xác định.

"Nga đã vi phạm các nghĩa vụ trong INF vốn quy định về không sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm những tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có khả năng hoạt động trong phạm vi 500 đến 5.000 km", Mark Toner, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Hiện các quốc gia NATO được cho là đang trong tình trạng báo động cao sau hành động này của Moscow, và điều này có thể làm tăng đáng kể chi phí quân sự để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Được biết, ông Jim Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp các quan chức quốc phòng cấp cao của NATO tại Brussels trong ngày hôm nay 15-2.

Lầu Năm Góc từ lâu đã bày tỏ quan ngại trước chương trình phát triển tên lửa của Nga. Mỹ dự định đáp trả bằng cách xây dựng thêm lá chắn tên lửa tại châu Âu hoặc phát triển tên lửa hành trình đối không hoặc đối biển.

Franklin Miller, một quan chức lâu năm tại Lầu Năm Góc cho biết, Nga coi tên lửa hành trình là biện pháp mở rộng tầm bao phủ ở châu Âu và Trung Quốc. Nếu thực hiện thành công, nước này có thể tập trung nghiên cứu tên lửa nhằm thẳng vào Mỹ.

"Rõ ràng, quân đội Nga cho rằng, hệ thống tên lửa hành trình này là rất quan trọng, tới mức có thể phá bỏ hiệp ước INF. Mỹ nên củng cố lá chắn tên lửa ở châu Âu, và nếu điều động tên lửa thì nên đặt trên biển", chuyên gia Miller gợi ý.