Hệ thống tự vệ chủ động xe tăng Nga sẽ biến tên lửa Mỹ thành đồ bỏ?

  • 11/02/2017 17:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng phòng thiết kế của Trung tâm thiết kế và chế tạo máy KBM, ông Valery Kashin vừa lên tiếng khẳng định rằng, hệ thống tự vệ chủ động Arena-M mà Nga phát triển cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-90 hoàn toàn có thể bảo vệ các phương tiện này khỏi sự tấn công của nhiều loại tên lửa chống tăng, trong đó có TOW của Mỹ.   

“Dựa vào những gì chúng tôi biết về tên lửa chống tăng, Arena-M có thể ngăn chặn tốt tên lửa TOW do Mỹ sản xuất”, ông Kashin khẳng định.

Hệ thống tự vệ chủ động xe tăng Nga sẽ biến tên lửa Mỹ thành đồ bỏ? ảnh 1

Arena-M vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm bước đầu

Arena-M có thể bảo vệ xe tăng khỏi các loại các đạn không và có dẫn dường. Tổ hợp này bao gồm một radar có khả năng chống nhiễu cao nhằm phát hiện tên lửa chống tăng. Để phá hủy mục tiêu, trong tổ hợp có lắp đặt các đầu đạn nổ định hướng được phân bổ đối xứng xung quanh tháp pháo.

Ông Kashin khẳng định rằng, cuộc chiến ở Trung Đông, đặc biệt ở Syria cho thấy, chiến tranh trên bộ không thể thiếu xe tăng và thứ hai là xe tăng không thể được bảo vệ bằng những kiểu phòng thủ thông thường, như giáp phản ứng nổ.

Arena-M vẫn đang trong quá trình thử nghiệm bước đầu, tuy nhiên, với việc Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov đã đến trụ sở của KBM 2 lần vào năm 2016, các công việc đang được đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Kashin, hãng sản xuất xe tăng T-72 và T-90 là Uralvagonzavod đã đồng ý trang bị Arena-M lên phương tiện chiến đấu của họ. Nguyên lí làm việc của hệ thống này luôn giống nhau tuy nhiên, việc trang bị nó trên từng mẫu xe cụ thể chính là điều mất nhiều thời gian. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục