Nga sắp hoàn trả mọi khoản nợ từ thời Liên-xô

ANTD.VN - Tờ Izvestia vừa dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Nga cho biết, Moscow sẽ trả hết nợ tồn lại từ thời Liên-xô vào cuối năm nay.

Vào tuần trước, Bộ Tài chính Nga cho biết, họ đã thanh toán khoản nợ 60,6 triệu USD cho Macedonia, điều này có nghĩa khoản nợ cuối cùng còn sót lại từ thời Liên-xô là 152,2 triệu USD cho Bosnia và Herzegovina. Cả 2 đều được thành lập sau sự chia cắt của Nam Tư và có quyền đòi món nợ đã cho Liên-xô vay.

Nga phải trả hàng chục tỉ USD nợ nước ngoài từ thời Liên-xô

“Đây là vấn đề đã mất quá nhiều thời gian và cuối cùng một thỏa thuận ban đầu đã được kí. Bản chính thức của thỏa thuận cũng sẽ được hoàn tất trong vài tháng nữa. Không có gì khó khăn ở đây”, nguồn tin từ Bộ Tài chính Nga cho hay, đồng thời khẳng định khoản nợ sẽ được trả ngay trong 45 ngày kể từ khi kí thỏa thuận. 

Kể từ khi Liên-xô tan rã năm 1991, Nga đã thừa kế khoản nợ 66 tỉ USD. Con số nợ của Nga với nước ngoài còn tăng lên 158 tỉ USD vào năm 2000, chiếm 96% GDP của đất nước vào thời điểm đó. Tuy nhiên, 10 năm sau khi ông Putin lên nắm quyền Moscow đã trả hết các khoản nợ gốc và lãi vay của các quốc gia và ngân hàng phương Tây thuộc Câu lạc bộ Paris và Câu lạc bộ London, cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Đối với các khoản nợ từ thời Liên-xô, Moscow thường đề xuất trả nợ nhiều lần bằng tiền mặt và các loại vũ khí, thiết bị quân sự trong kho khí tài khổng lồ của mình.