Nga sẵn sàng bán thêm tàu ngầm và tàu nổi cho Việt Nam

ANTD.VN - Ngày 28-2, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Vladimir Kozhin cho biết, nước này sẵn sàng phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam, trong đó có các hợp đồng cung cấp tàu ngầm và tàu nổi hiện đại. 

"Căn cứ vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta, phía Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho phía Việt Nam trong việc củng cố quân đội, kể cả việc cung cấp các tàu nổi và tàu ngầm hiện đại", ông Vladimir Kozhin nói với các phóng viên.

Tàu ngầm HQ-186 và HQ-187 tại lễ thượng cờ hôm 28-2

Tuyên bố của ông Kozhin được đưa ra cùng ngày với việc Hải quân Việt Nam tổ chức lễ thượng cờ cấp Quốc gia cho hai tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga là HQ-186 Đà Nẵng và HQ-187 Bà Rịa – Vũng Tàu tại Quân cảng của Lữ đoàn Tàu ngầm 189 ở Cam Ranh, Khánh Hòa.

"Các tàu ngầm đã được Hải quân Việt Nam chính thức đưa vào biên chế", ông Vladimir Kozhin thông báo.

Đây là 2 chiếc cuối cùng trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm hiện đại diezel – điện lớp Kilo 636 do Liên bang Nga đóng và chuyển giao cho Hải quân Việt Nam theo hợp đồng trị giá 2 tỷ USD được ký kết từ năm 2009.

Hồi tháng 12-2016, ông Kozhin đã gọi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, song song bên cạnh các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Algeria.