Nga ra mắt "sát thủ diệt xe tăng" RPG-30 Kryuk

  • 18/09/2015 18:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoài xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, súng chống tăng RPG-30 "Kryuk" cũng thu hút được rất nhiều sự chú ý tại triển lãm quân sự Russia Arms Expo 2015.

RPG-30 "Kryuk" là súng chống tăng vác vai, được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng thủ chủ động của xe tăng, cũng như giáp thép phản ứng nổ. RPG-30 đã trải qua quá trình thử nghiệm và đưa vào biên chế trong năm 2012 – 2013. Lầu Năm Góc hiện đang liệt loại vũ khí này vào danh sách những “mối đe doạ bất cân xứng đối với lực lượng vũ trang Mỹ”.

Nga ra mắt "sát thủ diệt xe tăng" RPG-30 Kryuk ảnh 1RPG-30 có thể xuyên qua lớp giáp dài 600mm 

RPG-30 hiện chưa được bán ở nước ngoài nhưng đã có giấy phép xuất khẩu và được chú ý bởi nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Lebanon và Cuba.  Trong khi đó, Mỹ, Canada, Đức và Pháp đều đang tìm cách nghiên cứu bí mật đằng sau loại vũ khí được đánh giá là cực kì nguy hiểm này của Nga.

Hệ thống súng chống tăng đặc biệt này có chiều dài 1,135m, nặng 10,3kg và bao gồm một ống phóng đường kính 105mm chứa đạn tên lửa chống tăng tandem PG-30, có khả năng xuyên qua lớp giáp đồng chất dày tới 600mm, 1,5m với bê tông và hơn 2m với tường gạch.

Bên dưới ống phóng chính là một ống nhỏ hơn có đường kính 42mm để bắn ra một quả đạn làm mồi kích hoạt hệ thống phòng thủ chủ động trước khi đầu đạn chính phá hủy xe tăng.

Nguyên lí làm việc của các hệ thống phòng thủ chủ động hiện nay chủ yếu giống nhau. Đó là đều sử dụng radar để phát hiện các đầu đạn chống tăng và sau đó phản ứng bằng việc phóng ra một lượng thuốc nổ hoặc các mảnh đạn khác nhằm phá hủy đầu đạn chống tăng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là các lần phản ứng chỉ được thực hiện sau từ 0,2 đến 0,4 giây và đây chính là thời gian để đầu đạn chính tấn công mục tiêu.

Đạn PG-30 gần giống với loại sử dụng ở súng RPG-29 “Vampir”, vốn dễ dàng xuyên thủng được lớp giáp của các xe tăng như Merkava Israel, M1A2 Abramses Mỹ hay Challenger của Anh.

Quân đội Nga hiện đang sử dụng RPG-30 bên cạnh các mẫu cũ hơn như RPG-22 và RG-26, đều rất hiệu quả khi chống lại xe tải và xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục