Nga nâng cấp mạng lưới giám sát không gian vũ trụ

ANTD.VN - Theo đại diện Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, Đại tá Andrei Ivashina, những thiết bị mới của hệ thống giám sát không gian vũ trụ Nga sẽ được thiết lập ở núi Altai, Viễn Đông, vùng Buryatia của Đông Siberia và bán đảo Crimea.

“Một chuỗi các thiết bị mới của hệ thống kiểm soát không gian vũ trụ sẽ được lắp đặt ở Nga trong một vài năm tới. Đây là những hệ thống do thám radio – điện tử mới. Ngoài núi Altai, các thiết bị này cũng sẽ xuất hiện ở Viễn Đông, vùng Buryatia của Đông Siberia và Crimea”, ông Ivashina cho hay.

Hệ thống giám sát không gian vũ trụ là một phần của mạng lưới phòng không Nga

Sự khác biệt giữa thiết bị mới và những loại đang sử dụng đó là nó đã được thay thế các linh kiện phần cứng và cho hiệu quả sử dụng cao hơn gấp nhiều lần, giúp lực lượng hàng không vũ trụ Nga có thể quan sát được các vật thể trong không gian vũ trụ ở mọi hướng.

Hệ thống giám sát không gian vũ trụ là một phần của mạng lưới phòng không Nga. Nó sẽ thu thập, xử lí dữ liệu và đánh giá tình hình bên ngoài không gian vũ trụ bất kể trong thời chiến hay thời bình.  

Hiện nay, quân đội là lực lượng kiểm soát tới 80% các tài sản trên quỹ đạo Trái đất hoặc có liên quan tới quan sát không gian ở Nga. Nhằm mở rộng tầm giám sát của hệ thống, Nga cũng đang tiến hành nâng cấp các thiết bị cũ bằng công nghệ mới.