- Nga chuẩn bị trang bị tên lửa S-400 mới cho 12 trung đoàn phòng thủ vũ trụ
- Nga - Mỹ đấu đá kịch liệt về vấn đề giải trừ tên lửa
- Radar Nga phát hiện tên lửa đạn đạo bay từ Địa Trung Hải về phía Israel
Hệ thống tàu hoả tên lửa
Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh và truyền hình “Ekho Moskvy” ông Filatov cho biết, Nga sẽ thực hiện chương trình này trong thời gian tới, nhưng ông không đưa ra thời gian cụ thể vào lúc nào.
Hệ thống tàu hoả tên lửa là hệ thống tên lửa độc lập, “độc nhất vô nhị”, nó có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu trong phạm vi 1.500 km, đồng thời nó có thể tự động thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong vài tháng. Đơn vị thiết kế hệ thống này là Cục thiết kế miền nam Ukraine trong thời kỳ Liên Xô.

Hệ thống tàu hoả tên lửa này có thể phóng tên lửa ngay cả khi đang di chuyển và đang dừng đỗ. Mỗi hệ thống tác chiến tên lửa di động được lắp đặt 3 thiết bị phóng và 12 quả tên lửa SS-24.
Theo nguồn tin, hiện nay, Nga có tổng cộng có 36 thiết bị phóng tên lửa cơ động bằng đường sắt đã được đưa vào trạng thái chiến đấu thường trực. Còn hệ thống tác chiến tên lửa cơ động đường sắt được sản xuất từ thời kỳ Liên Xô đã nghỉ hưu từ năm 2005.
Lý do Nga cho hệ thống tác chiến tên lửa cơ động bằng đường sắt từ thời kỳ Liên Xô nghỉ hưu là vì tháng 1 năm 1993, Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Nga Yeltsin đã ký “Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí chiến lược mang tính tấn công”. Nhưng Hiệp ước mới này không quy định cấm chế tạo hệ thống tên lửa mới, trong đó bao gồm cả hệ thống tàu hoả tên lửa.