Radar Nga phát hiện tên lửa đạn đạo bay từ Địa Trung Hải về phía Israel

ANTĐ - Ngày 9-9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa của nước này đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Địa Trung Hải về phía Israel.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thiếu tướng Konashenkov cho rằng, hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa của lực lượng phòng thủ tên lửa Nga đã phát hiện vụ phóng một tên lửa đạn đạo mục tiêu tại Địa Trung Hải vào lúc 12h31 giờ Moscow (15h31 giờ Việt Nam).

Theo ông, đường bay của tên lửa mục tiêu này xuất phát từ khu vực trung tâm Địa Trung Hải và bay về phía bờ biển phía đông. Tên lửa mục tiêu này được cho là rơi xuống khu vực cách thủ đô Tel Aviv của Israel khoảng 300km.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Israel cho biết rằng, quân đội nước này đã phối hợp với các đồng nghiệp Mỹ phóng thử một quả tên lửa đánh chặn Arrow (Hetz) 2.

“Tên lửa đánh chặn này đã hoàn thành tất cả các giai đoạn bay theo kế hoạch. Vụ phóng thử nhằm nghiên cứu khả năng của hệ thống cải tiến này trong việc chống lại các mối đe dọa đang hiện hữu”, bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Radar Nga phát hiện tên lửa đạn đạo bay từ Địa Trung Hải về phía Israel ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa Arrow 2 của Israel


Các chuyên gia quân sự Israel cho rằng, hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa của quân đội Nga đã phát hiện được cả tên lửa đánh chặn Arrow 2 và tên lửa mục tiêu được bắn từ Địa Trung Hải.

Theo Thời báo Israel, Tel Aviv đang trong quá trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa 5 lớp nhằm bảo vệ chống lại các loại đạn từ súng cối đến tên lửa đạn đạo phóng vào lãnh thổ nước này.

Arrow (Hetz) 2, được công bố vào tháng 3-2000, là một loại tên lửa đánh chặn của Israel nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo ở những độ cao trên khí quyển trái đất.

Arrow 2 có tổng chiều dài 7m, đường kính 0,8m, và trọng lượng  phóng khoảng 1.300kg. Tên lửa có thể đạt tốc độ 3km/giây (khoảng 10.800 km/giờ). Mỗi tên lửa Arrow 2 có chi phí chế tạo từ 1,5 đến 3 triệu USD và là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Homa của Israel, hợp tác phát triển với các công ty quốc phòng Mỹ.