Nga giúp Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 01/10/2012 09:37
  • 0 bình luận
  • In bài
Kênh truyền hình al-Arabia đã cho công chiếu hàng loạt đoạn phim dựa trên những tư liệu mật của Syria, hiện họ đang nắm trong tay.

(ĐVO) Chương trình đầu tiên phát đi ngày 29/9. Trong đó, al-Arabia khẳng định, theo tài liệu mật mà họ có, máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi, với sự góp sức của các chuyên gia Nga, những người đồn trú tại quân cảng Tartus.
Tuy nhiên, kênh truyền hình này không nói rõ là Nga đã tham gia như thế nào trong sự việc này.
Thông tin này được nhắc đến trong một tài liệu mật mà tổng thống Assad gửi Hasan Abdeliu Rahman, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Syria.

al-Arabia còn tiết lộ 2 phi công lái chiếc RF-4E không bị chết khi máy bay rơi mà bị bắt làm tù binh và sau đó mới bị giết. Thi thể của họ bị vứt lại gần khu vực máy bay rơi.
Cũng theo tài liệu mà kênh truyền hình này có được, những viên phi công đã bị hỏi cung về việc Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ quân nổi dậy thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do như thế nào?

Nga giúp Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 1
Một chiếc F-4 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc RF-4E của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn rơi trên vùng biển Địa Trung Hải hôm 22/6.
Theo Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay bị bắn rơi khi đang bay trên không phận quốc tế. Ngược lại, Syria tuyên bố, máy bay này đã xâm phạm không phận nước mình.
Thi thể của 2 viêc phi công được tìm thấy trong khoang máy bay, sau đó được tàu Nautilus của Mỹ trục vớt.
Vụ việc này đã khiến mối quan hệ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng.

al-Arabia hứa sẽ tiếp tục cho ra mắt phần tiếp theo của đoạn phim sau 2 tuần nữa. Tất cả những đoạn phim này sẽ có phụ đề tiếng Anh.
al-Arabia là kênh truyền hình của Qatar, quốc gia có thái độ thù địch với Syria trong khu vực.

Hiền Thảo (theo Lenta)

Tin cùng chuyên mục