Nga "gạ" Philippines tập trận hải quân chung

ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của hải quân Nga vừa cho biết, nước này muốn tập trận với Philippines nhằm hỗ trợ hoạt động chống khủng bố và cướp biển. Tuyên bố này đưa ra vào thời điểm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên tiếp tuyên bố muốn rời bỏ đồng minh lâu năm là Mỹ.

Tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma của hải quân Nga vừa đến Philippines vào hôm 3-1 và sẽ lại đây 4 ngày. Theo Chuẩn Đô đốc Nga Eduard Mikhailov, đoàn thủy thủ Nga sẽ biểu diễn khả năng chống khủng bố và trao đổi với phía Philippines về một vài vấn đề.

“Nga có thể sẽ thảo luận về việc tập trận chung. Vấn đề lớn nhất của thế giới hiện nay đó là chủ nghĩa khủng bố và cướp biển. Chúng tôi sẽ cho các bạn thấy, Nga có thể làm gì và cũng rất muốn thấy, các bạn có khả năng gì”, ông Eduard Mikhailov cho hay.

Nga muốn giúp Philippines trong việc chống khủng bố và cướp biển

Philippines vốn là nước phải vất vả đối phó với các nhóm Hồi giáo cực đoan, luôn rình rập để bắt cóc hoặc gây hại cho các du khách nước ngoài ở miền nam đất nước.

Theo đại diện hải quân Philippines, đây là lần đầu tiên họ có mối tương tác chính thức với Nga, nước vẫn được coi là đối thủ của Mỹ, đồng minh nhiều năm qua của Manila.

Mỹ và Philippines tiến hành nhiều cuộc tập trận hàng năm nhưng Tổng thống đương nhiệm Duterte gần đây đã chỉ đạo quân đội thay đổi hình thức cũng như giảm dần cường độ tập trận với Mỹ, để tạo điều kiện hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Vào tháng 12-2016, ông Duterte cho biết, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã được cử sang Moscow để tìm hiểu về các loại vũ khí Nga sau khi Manila tuyên bố ngừng hợp đồng mua 26.000 súng trường từ Mỹ.