Nga cáo buộc tình báo Mỹ tìm cách tuyển mộ các nhà ngoại giao bị trục xuất

  • 31/03/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ đã tìm cách tuyển mộ những nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất. Cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh đang xảy ra một cuộc xung đột ngoại giao liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đã rất nỗ lực đưa ra những đề nghị hợp tác với các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, song phía Mỹ đã thất bại. 

Nga cáo buộc tình báo Mỹ tìm cách tuyển mộ các nhà ngoại giao bị trục xuất ảnh 1

Theo Nga, Cơ quan tình báo Mỹ đang tìm cách tuyển lựa nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo cho Đại sứ của hầu hết những nước đã ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga về việc những nhà ngoại giao của họ "không được hoan nghênh" tại Nga, với số lượng tương đương số nhà ngoại giao Nga bị các nước này trục xuất. 

Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga "khả năng cao" đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc Skripal, cựu đại tá tình báo Nga từng bị kết án tù ở Moscow vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ. Ông Skripal và con gái được phát hiện trúng độc ở Salisbury, Anh hôm 4/3. Ông vẫn đang nguy kịch trong bệnh viện trong khi tình trạng con gái ông tiến triển tích cực.

Để đáp trả, Nga cũng thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và nhiều nhà ngoại giao của 23 nước phương Tây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục