Nga cam kết không can thiệp quân sự vào Ukraine

  • 01/09/2014 20:47
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa đưa ra tuyên bố rằng sẽ không có sự can thiệp quân sự vào Ukraine, Nga ủng hộ các bên giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Trước các giảng viên và sinh viên trường MGIMO hôm 1-9, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đã phát biểu là Nga sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine, Moscow chủ trương ủng hộ cho giải pháp hòa bình. Nhưng theo ông, đòi lực lượng dân quân đơn phương hạ vũ khí là yêu sách không thực tế.

Ông Lavrov nói rằng, Washington và Brussels phải thúc Kiev chấm dứt sử dụng các vũ khí hạng nặng chống lại thường dân. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga lưu ý, khi quân đội Kiev dùng vũ khí hạng nặng chống thường dân ở đông nam, lực lượng dân quân không còn cách nào khác là phải đánh bật binh sĩ Ukraine khỏi các vị trí hỏa lực.

Ông Lavrov nhấn mạnh, toàn bộ kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chung quy là chỉ nhằm đòi dân quân tự vệ hạ vũ khí và chấp nhận để bị tiêu diệt. Moscow hy vọng các cuộc đàm phán tại Minsk về giải quyết tình hình Ukraine sẽ tập trung hàng đầu vào một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, các tổ chức xã hội đông nam Ukraine, bao gồm hai vùng Donetsk và Lugansk đang lên tiếng kêu gọi đồng nghiệp của họ ở khắp Ukraine cùng phát triển một chương trình giải quyết xung đột cho đông nam đất nước và xác định quy chế đặc biệt cho Donbass.

Nga cam kết không can thiệp quân sự vào Ukraine ảnh 1
Đoàn xe thiết giáp Nga hành quân trên đường

Điều này được nêu trong một tài liệu có chữ ký của Hội đồng Điều phối các tổ chức xã hội Donbass, bao gồm "Đảng Hòa bình" và Liên đoàn Lao động Luganshina.

Theo đại diện của các tổ chức này, Donbass cần một qui chế đặc biệt, quyền tự quản và an ninh của vùng phải được đảm bảo bằng pháp luật có sự bảo lãnh của Liên bang Nga, Hoa Kỳ và EU. Các nhà hoạt động xã hội cũng kêu gọi "ngừng những áp lực trắng trợn bằng chiến tranh lên toàn bộ hệ thống nhà nước Ukraine."

Đại diện Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk cũng đã công bố quan điểm của mình, đòi Kiev phải công nhận tình trạng đặc biệt của họ tại cuộc gặp của Nhóm Liên lạc về vấn đề Ukraine, bắt đầu tổ chức ngày 1-9 tại Minsk - Thủ đô của Belarus.

Theo quan điểm của 2 nước Cộng hòa tự xưng này, chỉ có "đàm phán là cách duy nhất có thể chấp nhận để giải quyết xung đột và khôi phục hòa bình." Họ cũng dựa trên các nguyên tắc được phát triển tại cuộc gặp ở Geneva giữa đại diện của Nga, Hoa Kỳ, theo hãng thông tấn ITAR-TASS.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục