Nga bị tố thu thập nhiều "phốt" của các chính trị gia quốc tế

ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Anh Chris Bryant vừa lên tiếng tiết lộ rằng, Nga đã thực hiện kế hoạch thu thập các thông tin bất lợi của nhiều chính trị gia cấp cao của Anh, giống như những gì nước này đã làm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bị cho là đang lọt vào "tầm ngắm" của giới tình báo Nga

Trong bối cảnh thế giới đang tập trung vào "bê bối can dự  cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016", trong đó Nga bị tố cáo đã khai thác nhiều thông tin về ông Trump có lợi cho họ và tạo cơ hội thuận lợi cho ông này giành chiến thắng, tờ "Người bảo vệ" của Anh vừa có tiết lộ mới đáng chú ý.

Theo đó, tờ báo này dẫn lời ông Chris Bryant - cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Anh - nói rằng Nga đã sử dụng mạng lưới tình báo và các mối quan hệ của họ để thu thập nhiều thông tin "phốt" của các chính trị gia cao cấp tại Anh, trong đó có Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng Ngoại thương Liam Fox, Thứ trưởng Ngoại giao Alan Duncan, Bộ trưởng Phụ trách Brexit David Davis.

Ông Bryant khẳng định vai trò quan trọng của những chính trị gia trên là nguyên nhân khiến Nga bỏ nhiều công sức để thu thập tin tức cá nhân và các "cú phốt" của họ.

Về phần mình, Nga chưa đưa ra bình luận nào trước cáo buộc mới nói trên, song trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định những cáo buộc kiểu đó đều "vô căn cứ", phía cáo buộc không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào và "Nga phát chán khi cứ bị lôi vào những lời buộc tội thiếu cơ sở đó".