Nga bác kế hoạch của NATO về đảm bảo các tàu Ukraine đi lại an toàn qua Eo biển Kerch

  • 04/04/2019 14:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Điện Kremin ngày 3-4 lên tiếng đáp trả các tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về kế hoạch bảo đảm cho các tàu của Ukraine đi lại tự do qua Eo biển Kerch.

Nga bác kế hoạch của NATO về đảm bảo các tàu Ukraine đi lại an toàn qua Eo biển Kerch ảnh 1

Eo biển Kerch

"Kế hoạch của NATO nhằm đảm bảo cho các tàu của Ukraine đi lại tự do qua Eo biển Kerch là một kế hoạch tiêu cực", phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 3-4.

Khi được một phóng viên hỏi: "Vì sao Kremlin xem đó là kế hoạch tiêu cực. Chúng tôi không hiểu ý ông muốn nói là gì", ông Peskov giải thích: "Tình hình giao thông qua Eo biển Kerch mọi người đều đã biết rất rõ. Về vấn đề này lập trường của Nga cũng rất phù hợp với luật pháp quốc tế, được nhiều người biết đến".

Bình luận cụ thể hơn về khả năng các tàu chiến của NATO có thể đi qua vùng biển này, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: "Trước tiên, cần phải có một yêu cầu thích hợp. Khi nhận được yêu cầu này, quyết định sẽ được đưa ra".

Theo ông Peskov: "Có một hệ thống thông báo nhất định về các kế hoạch như vậy, cần được tuân thủ. Bên cạnh đó, một quy trình rõ ràng cho sự hiện diện của tàu chiến trên Biển Đen được quy định trong Công ước Montreux cũng phải được thực hiện".

NATO trước đó đã công bố kế hoạch thực hiện các bước đi để đảm bảo tàu thuyền Ukraine đi qua Eo biển Kerch một cách an toàn, và mở rộng phạm vi trinh sát trên không ở khu vực Biển Đen.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục