NATO tuyên bố đảm bảo cho tàu Ukraine đi lại tự do qua Eo biển Kerch

  • 03/04/2019 16:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện thường trực của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2-4 cho biết, tổ chức này đang có kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo cho tàu thuyền Ukraine đi lại an toàn qua Eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov, cũng như tăng cường giám sát trên không trong khu vực.

NATO tuyên bố đảm bảo cho tàu Ukraine đi lại tự do qua Eo biển Kerch ảnh 1

Eo biển Kerch

Phát biểu trước báo giới nước ngoài, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, Đại sứ Kay Bailey Hutchison cho biết, một gói các biện pháp sẽ được thảo luận và được phê chuẩn trong một hội nghị hai ngày của các bộ trưởng ngoại giao NATO bắt đầu tại Washington vào ngày hôm nay (3-4).

"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng một gói các biện pháp để trình bày với các bộ trưởng ngoại giao, bao gồm việc tăng cường trinh sát trên không và trên biển, đồng thời huy động tàu của các quốc gia thành viên NATO tới Biển Đen để đảm bảo cho tàu Ukraine di chuyển an toàn qua Eo biển Kerch, Biển Azov", bà Hutchison nói.

Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết thêm, những biện pháp đó có vai trò rất quan trọng đối với các quốc gia láng giềng của Nga ở khu vực Biển Đen, giúp những nước này "không bị Nga can thiệp".

"Điều quan trọng nhất là làm sao để người dân của Ukraine, Romania, Bulgari và Georgia cảm thấy an toàn trong khu vực Biển Đen, cả di chuyển trên mặt nước và trên đất liền", bà Hutchison nhấn mạnh.

"Gói biện pháp đã được soạn thảo ngay sau sự cố Eo biển Kerch xảy ra vào cuối tháng 11-2018", Đại sứ Mỹ tại NATO xác nhận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục