Nga bác bỏ cáo buộc đánh cắp công nghệ vũ khí siêu thanh của Mỹ

  • 16/08/2019 14:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 16-8 dẫn lời chuyên gia quân sự Nga, ông Viktor Murakhovsky lên tiếng bác bỏ cáo buộc Moscow đánh cắp công nghệ vũ khí siêu thanh từ Mỹ, đồng thời nói rằng, người Nga khởi động việc nghiên cứu mẫu khí tài này cách đây nửa thế kỷ.

Nga bác bỏ cáo buộc đánh cắp công nghệ vũ khí siêu thanh của Mỹ ảnh 1

Nga khẳng định nước này bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh cách đây nửa thế kỷ

"Công nghệ vũ khí siêu thanh của Nga được phát triển dựa vào các dự án khoa học kỹ thuật khổng lồ có từ thời Liên Xô. Thông tin về phát triển vũ khí siêu thanh mới được Tổng thống Nga Putin công khai gần đây, nhưng thực chất quá trình này đã có từ những năm 1970", chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, đồng thời cũng là Tổng Biên tập Tạp chí Arsenal Otechestva nổi tiếng của Nga nói.

Theo chuyên gia hàng đầu của Nga, các công nghệ về động cơ siêu thanh được áp dụng cho cả mục tiêu quân sự và khám phá vũ trụ từ lâu. Ông Murakhovsky lấy ví dụ về tàu con thoi Buran, mẫu phương tiện đầu tiên trên thế giới có thể bay với tốc độ siêu thanh trong khí quyển từ những thập niên 80 của thế kỉ trước.

Những năm 1990, Nga từng giới thiệu phiên bản mô phỏng tên lửa đạn đạo liên lục địa có tên gọi Yu-71. Ông Murakhovsky nói rằng, tên lửa siêu thanh Avangard được phát triển dựa trên công nghệ của mẫu khí tài này.

Những bình luận trên được ông Murakhovsky đưa ra, sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Nga đã đánh cắp các công nghệ phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ.

"Nga chi mạnh cho quốc phòng không chỉ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, mà còn xây dựng các loại phương tiện chiến tranh mới như tên lửa hành trình siêu thanh hay ngư lôi hạt nhân. Những công nghệ phát triển phương tiện chiến tranh này phần lớn đều là đánh cắp công nghệ của Mỹ", ông Bolton nói.

Quan chức Mỹ dù không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc này, nhưng nhận định các động thái phát triển vũ khí của Nga sẽ là thách thức tới Mỹ và các đồng minh.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục