Mỹ cáo buộc Nga ăn cắp công nghệ tên lửa

  • 16/08/2019 06:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 14-8 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Nga đã chế tạo và thử nghiệm thất bại tên lửa dựa trên công nghệ quân sự ăn cắp của Mỹ.

Mỹ cáo buộc Nga ăn cắp công nghệ tên lửa ảnh 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton

Phát biểu về vụ nổ động cơ tên lửa tại vùng Arkhangelsk của Nga hôm 8-8, ông Bolton nói: "Vụ thử nghiệm động cơ tên lửa thất bại mới đây ở khu vực Arkhangelsk của Nga đã chứng minh rằng, dù nền kinh tế Nga tương đương Hà Lan nhưng họ vẫn chi tiêu đủ cho quốc phòng. Mục đích của họ không chỉ là hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, mà còn xây dựng các loại phương tiện chiến tranh mới như tên lửa hành trình siêu thanh hay ngư lôi hạt nhân. Những công nghệ phát triển phương tiện chiến tranh này phần lớn đều là đánh cắp công nghệ của Mỹ”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đồng thời cho rằng, vụ thử nghiệm vừa qua ở Nga đã cho thấy họ đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua vũ trang mới sau khi không còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Bolton cũng không đồng tình với các quan điểm của nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, nếu Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) vào năm 2021 sẽ không được gia hạn, nước Mỹ sẽ không thể theo kịp Nga về quy mô của kho vũ khí hạt nhân.

Vụ nổ động cơ tên lửa Nga ở vùng Arkhangelsk hôm 8-8 khiến 5 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ thông báo vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ phản lực mới và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, vụ nổ có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình siêu thanh của Nga, 9M730 Burevestnik (tên mã NATO là SSC-X-9 Skyfall).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng bình luận về vụ việc.

“Mỹ đã rút được nhiều bài học từ vụ nổ thử nghiệm thất bại. Tôi khẳng định, chúng tôi có những công nghệ tương đương nhưng hiện đại hơn’ loại tên lửa mang tên Skyfall của Nga", Tổng thống Trump nói.

Phản hồi lại nhận định này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ nói rằng, các nỗ lực của Nga trong việc phát triển công nghệ tên lửa là "vượt xa so với mức mà các quốc gia khác đã đạt được".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục