Nêu cao trách nhiệm người chỉ huy trong phòng, chống tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2023 của lực lượng Cảnh sát hình sự, tổ chức sáng 7-4, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội nhấn mạnh: phải có những giải pháp, biện pháp huy động tổng lực sức mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, và phải nêu cao trách nhiệm người chỉ huy trong phòng, chống tội phạm

Đấu tranh mạnh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Báo cáo trung tâm tại hội nghị do chỉ huy Phòng CSHS CATP Hà Nội trình bày cho thấy, trong quý I-2023, phạm pháp hình sự trên địa bàn TP. Hà Nội giảm so với cùng kỳ 2022; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 89,6%.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm có diễn biến phức tạp như giết người do mâu thuẫn bột phát, mâu thuẫn trong gia đình; cướp, bắt giữ người trái pháp luật, trộm cắp tài sản…

Lực lượng 141 phát huy hiệu quả trong phòng ngừa, xử lý nhanh hành vi, cá nhân vi phạm pháp luật

Lực lượng 141 phát huy hiệu quả trong phòng ngừa, xử lý nhanh hành vi, cá nhân vi phạm pháp luật

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều ở các quận nội thành. Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các nhóm đông đối tượng, chủ yếu là thanh thiếu niên có mâu thuẫn, thách thức nhau trên mạng xã hội rồi lôi kéo bạn bè, chuẩn bị hung khí gây rối, gây thương tích. Hầu hết đối tượng đều thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình…

Trong quý I, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác tham mưu Ban Giám đốc triển khai những biện pháp, giải pháp chuyên sâu trong phòng, chống tội phạm. Lực lượng Cảnh sát hình sự cũng đã chủ động đấu tranh hiệu quả tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia (triệt phá 5 băng nhóm tội phạm có tổ chức với 52 đối tượng); kéo giảm phạm pháp hình sự liên quan đến “tín dụng đen” so với cùng kỳ năm 2022.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các đơn vị, địa bàn trong tiếp nhận, tổ chức điều tra các vụ án nổi, phức tạp xảy ra; tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả các tổ công tác 141, 142, góp phần ngăn chặn, phát hiện, điều tra nhiều vụ án hình sự, ngăn chặn tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép…

Tại hội nghị, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cùng đại diện một số quận, huyện, thị xã đã thông tin, trao đổi, dự báo và đưa ra những kiến nghị, giải pháp để khắc phục tồn tại, khó khăn; cũng như tăng cường phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả một số loại tội phạm có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản ban đêm; “tín dụng đen”; tình trạng thanh thiếu niên, người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật gây rối, cố ý gây thương tích…

Phải nhận diện, dự báo "trúng" để đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm “nổi”

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu kết luận hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng ghi nhận, biểu dương và yêu cầu lực lượng CSHS thực hiện nghiêm túc các văn bản, phương án kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Ban Giám đốc CATP, đặc biệt là Thông báo kết luận của đồng chí Giám đốc CATP tại hội nghị sơ ; kết quý I/2023 của CATP.

Không bằng lòng với những kết quả, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nghiêm khắc phê bình, chỉ rõ những tồn tại trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ở từng lĩnh vực, địa bàn; và yêu cầu chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, Công an cấp huyện phải chủ động sơ kết, đánh giá kỹ các chuyên đề, kế hoạch, nhanh chóng khắc phục tồn tại, hạn chế, và đặc biệt, người chỉ huy các đơn vị phải thể hiện rõ tính tiên phong, bản lĩnh, kinh nghiệm, để có được những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hiệu quả.

Đồng chí Phó Giám đốc chỉ rõ, phải thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của CATP về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người chưa thành niên trên ịa bàn Thành phố; trong đó tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở, công tác nằm tình hình, thu thập thông tin trên không gian mạng...

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho người lầm lỡ là giải pháp quan trọng được CAQ Hà Đông vừa triển khai

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho người lầm lỡ là giải pháp quan trọng được CAQ Hà Đông vừa triển khai

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị để phạm pháp hình sự tăng trong quý I/2023 cần phải kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo chỉ huy, đồng thời cần xây dựng các giải pháp để kéo giảm phạm pháp hình sự trong các tháng và quý tiếp theo.

Với vai trò chủ công, Phòng CSHS cần chủ động, thường xuyên sơ kết các chuyên để lĩnh vực, phạm pháp hình sự xảy ra nhiều, để đưa ra các biện pháp, giải pháp phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả và đặc biệt phải nhân diện và dự báo được tình hình đối với các loại tội phạm nổi

Một vấn đề quan trọng là lực lượng Công an cơ sở phải tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138 các quận, huyện, thị xã, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong phối hợp với lực lượng Công an thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm trên địa bàn Thành phố nói chung.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ hoà giải, các tổ chức trính trị- xã hội trên địa bản kịp thời phát hiện, giải quyết triệt để các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không để kéo dài, làm phát sinh tội phạm. Lực lượng Công an cơ sở tăng cường tuyên truyền để người dân kiềm chế trong hành động, không để nảy sinh mâu thuẫn. Lực lượng CSHS phối hợp với CSKV, Công an xã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, sớm phát hiện các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, chủ động giải quyết kịp thời dứt điểm, chú ý những mâu thuẫn gia đình, làng xóm... kéo dài chưa được giải quyết.

Thường xuyên rà soát, lên danh sách các đối tượng tâm thẩn có bệnh án tâm thần hiện đang sinh sống tại gia đình, cộng đồng, đối tượng “ngáo đá” trên địa bàn để lập hồ sơ quản lý, và có đối sách cụ thể với từng đối tượng.

Đối với tội phạm “tín dụng đen”, phải thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân không vi phạm pháp luật; tránh xa tệ nạn xã hội; không vay tiền của các cơ sở cá nhân hoạt động “tín dụng đen”, các cơ sở không được nhà nước cấp phép. Cùng với đó, lực lượng CSHS rà soát, dựng các đối tượng băng nhóm tội phạm có tổ chức có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” để tập trung các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá.

Đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân; đặc biệt chú trọng truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, công nghệ số, các trang mạng xã hội; huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin người có uy tín, có ảnh hưởng trong cộng đồng dân cư để phối hợp tuyên truyền phòng ngừa theo từng địa bàn, từng lĩnh vực, loại tội phạm.

Nhiều nhiệm vụ, giải pháp cũng đã được đồng chí Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT xác định, gợi mở đối với lực lượng CSHS, trong công tác phòng chống tội phạm cướp, cướp giật; công tác điều tra, nghiệp vụ cơ bản… trong đó chú ý thực hiện nghiêm chỉ tiêu mà Bộ Công an và CATP giao.