NATO tuyên bố trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga

  • 28/03/2018 08:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - NATO vừa quyết định trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga và bãi bỏ việc bổ nhiệm thêm 3 người khác để phản ứng với vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối đồng minh sẽ cắt giảm tối đa số quan chức Nga làm việc tại trụ sở của NATO từ 30 xuống còn 23 người. Ngoài ra, 3 người chuẩn bị tới Brussels làm việc cũng sẽ phải thay đổi kế hoạch của mình.

“Điều này gửi thông điệp rõ ràng đến Nga về cái giá phải trả”, ông Stoltenberg nói về cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal vào hôm 4-3, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng, khối đồng minh vẫn tìm kiếm sự đối thoại với Moscow thông qua hội đồng Nga – NATO.

NATO tuyên bố trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Ông Stoltenberg công bố trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga

Văn phòng của các nhà ngoại giao Nga từng nằm trong cùng tòa nhà với trụ sở của NATO tại Brussels, tuy nhiên, quan chức Nga đã bị giới hạn đi lại trong khu vực này kể từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea.

NATO hiện đang chờ đón một đại sứ Nga mới sau sự ra đi của ông Alexander Grushko, người được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ với châu Âu vào tháng 1.

Từ sau khi chấm dứt Chiến tranh lạnh, NATO đã có mối quan hệ tốt với Nga và thậm chí từng hợp tác với Nga trong chiến dịch Balkan vào những năm 1990.

Tuy nhiên, kể từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng Ukraine, NATO đã trì hoãn tất cả sự hợp tác quân sự và dân sự, đồng thời chỉ duy trì đối thoại và tiếp xúc chính trị ở mức hạn chế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục