15 nước trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga hậu vụ điệp viên Skripal

ANTD.VN - Đức, Pháp, Đan Mạch, Ukraine, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Pháp, Italia và Mỹ cùng nhiều nước khác đã cùng đồng loạt tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc.

“14 trong tổng số 28 nước EU đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga như một động thái đồng tình với Anh về vụ điệp viên Skripal bị đầu độc”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết.

Ba Lan cho biết, họ đã thông báo cho Nga về quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao của nước này, trong khi con số này ở Lithuania là 3 người và Hà Lan là 2 người.

Ukraine cũng sẽ trục xuất 13 quan chức Nga, Cộng hòa Séc trục xuất 3 người và Đan Mạch trục xuất 2 người. Cùng lúc đó, Pháp và Đức cùng tuyên bố "mời" 4 nhà ngoại giao Nga về nước.

Đặc biệt, mạnh tay nhất là Mỹ khi nước này quyết định trục xuất 60 quan chức, cán bộ ngoại giao Nga, đồng thời đóng cửa tòa lãnh sự ở thành phố Seatle. 60 người này bao gồm 48 nhân viên làm việc ở đại sứ quán Nga và 12 người làm việc trong văn phòng của Nga tại trụ sở Liên qợp Quốc ở New York.

15 nước trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga hậu vụ điệp viên Skripal ảnh 1

Cựu điệp viên Nga Skirpal và con gái đã bị đầu độc vào hôm 4-3

Những người này và gia đình có 7 ngày để rời khỏi Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga về vấn đề này nếu Moscow thay đổi thái độ.

Số nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga vẫn có thể tăng lên trong thời gian tới.

Phản hồi với những hành động đồng thời của những nước phương Tây và đồng minh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Anh đang áp đặt một phong trào chống lại Nga lên các nước châu Âu. Trong khi đó, hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời một thành viên thượng viện Nga cho biết, Moscow sẽ cân nhắc đáp trả và trục xuất ít nhất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ. 

Hành động của những quốc gia trên đến sau khi các thành viên EU đều cho thấy sự đoàn kết với Anh trong vụ đầu độc điệp viên Skripal sau phiên họp thượng đỉnh vào hôm 23-3.

Mặc dù không công bố bằng chứng nhưng Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Nga nhiều khả năng đứng sau vụ đầu độc điệp viên Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok tìm thấy ở hiện trường. London và Moscow sau đó đã trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau sau vụ việc này.