Nâng cao trách nhiệm cán bộ cơ sở để giữ sạch đường Lê Trọng Tấn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phường Khương Mai xác định quan điểm xuyên suốt để đảm bảo văn minh, trật tự giao thông – đô thị tuyến đường Lê Trọng Tấn.

“Kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị trên đường Lê Trọng Tấn là công việc thường xuyên, song chúng tôi xác định rõ: mấu chốt vấn đề là phải nâng cao hơn nữa sự vào cuộc, trách nhiệm của cán bộ cơ sở, các ngành, đoàn thể”, ông Lưu Đình Lượng – Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 197 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, khẳng định.

Nâng cao trách nhiệm cán bộ cơ sở để giữ sạch đường Lê Trọng Tấn ảnh 1

Lực lượng chức năng phường Khương Mai xử lý hiện tượng vi phạm quy định quản lý đô thị (Sáng 15/9/2022)

Sáng 15-9, liên quân cán bộ ủy ban phường, Công an phường và đội viên tự quản đô thị phường Khương Mai triển khai kiểm tra, xử lý hiện tượng, hành vi gây mất mỹ quan đô thị, lộn xộn trên tuyến đường Lê Trọng Tấn. Hàng loạt cầu dẫn xe máy, pa-nô, biển quảng cáo sai quy định, cùng các trường hợp lấn chiếm hè để kinh doanh…đã bị nhắc nhở, lập biên bản xử lý.

“Đây là công việc thường xuyên của phường từ 6 năm nay, khi tuyến đường Lê Trọng Tấn được chọn triển khai kiểu mẫu văn minh – trật tự đô thị. Không nhẹ nhàng chút nào, bởi đã nảy sinh bất cập giữa chủ trương và quy định pháp lý thực tế, giữa nhiệm vụ của lực lượng chức năng và mưu sinh của người dân”, đồng chí Chủ tịch UBND phường Khương Mai thẳng thắn nhìn nhận.

Lê Trọng Tấn là tuyến đường “bộ mặt” của phường Khương Mai, với mặt cắt và vỉa hè rộng, thoáng. Đây là một trong những yếu tố chính để từ năm 2016, tuyến đường này được chọn làm mẫu về văn minh – đô thị.

Nâng cao trách nhiệm cán bộ cơ sở để giữ sạch đường Lê Trọng Tấn ảnh 2

Tháo gỡ pa-nô quảng cáo mất mỹ quan

Không như những tuyến phố văn minh – đô thị khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiêu chí “kiểu mẫu” ở đường Lê Trọng Tấn khác biệt ở chỗ: quy định 2 màu sắc đối với toàn bộ các biển quảng cáo; và khống chế chiều cao tối đa 1,1 mét.

Tại nhiều cuộc họp với các cơ quan có thẩm quyền, đại diện phường Khương Mai đã chuyển ý kiến, kiến nghị của người dân, các hộ kinh doanh về tiêu chí này. Sự bó gọn màu sắc biển quảng cáo sẽ gây khó khăn cho việc nhận diện thương hiệu. Cùng với đó, chiều cao 1,1 mét là chưa đúng so với quy định pháp luật về diện tích biển quảng cáo mặt phố đô thị…Thực tế là từ thời điểm triển khai mô hình kiểu mẫu, nhiều hộ kinh doanh gặp khó khăn hơn; còn ở góc độ quản lý Nhà nước, nhiệm vụ về thuế của chính quyền cơ sở không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

“Cố gắng nhất trong phần việc, trách nhiệm của mình”, đó là chủ trương mà Ban chỉ đạo 197 phường Khương Mai – cơ quan đầu mối, kết nối các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội - xác định rõ. Từ đầu tư kinh phí để “làm đẹp” các hộp trụ điện để chống quảng cáo, rao vặt trái phép; đến xây dựng kế hoạch thường xuyên và đột xuất để xử lý “nóng” những phát sinh liên quan đến trật tự, mỹ quan đô thị.

Trong câu chuyện với PV ANTĐ, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo 197 phường cảm ơn những đóng góp, chia sẻ thông tin từ các cơ quan báo chí. Bởi qua báo chí, những vấn đề phát sinh được phản ánh kịp thời, khách quan hơn, giúp địa phương có những đánh giá và nhanh chóng triển khai khắc phục.

Là tuyến kiểu mẫu, nhưng đường Lê Trọng Tấn khó khác được những địa bàn khác trong giữ gìn trật tự đô thị. Bởi bài toán mưu sinh của người dân, và ý thức của nhiều người dân, hộ kinh doanh đối với vỉa hè, vẫn chưa cao.

Tăng cường kiểm tra, xử lý là một biện pháp. Bài bản hơn, và có lẽ, sẽ hiệu quả bền vững hơn, đúng như Chủ tịch Lưu Đình Lượng chia sẻ: phải xác định và nâng cao hơn nữa sự vào cuộc, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, các ngành, đoàn thể. Bởi, một sự góp ý, nhắc nhở ngay tại chỗ và đúng lúc vi phạm hình thành, sẽ hiệu quả hơn là “chờ” lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Câu chuyện vỉa hè, văn minh đô thị và kiểu mẫu ở đường Lê Trọng Tấn; đã đến lúc, cần có sự đánh giá tổng thể quá trình triển khai và kết quả thực hiện. Khi chủ trương quy chuẩn hơn, phù hợp thực tế hơn, chắc chắn, đường Lê Trọng Tấn sẽ đẹp và văn minh hơn!