Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập

ANTĐ - Sáng nay (1-12), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2015 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập”, diễn đàn tập trung vào việc phân tích môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập ảnh 1Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, diễn đàn lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi Việt Nam đang hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015. Đây cũng là giai đoạn Việt Nam tiến hành cải cách mạnh mẽ, tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức như năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính… Môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhiều về mặt thể chế nhưng khâu thực thi vẫn còn nhiều hạn chế. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển môi trường kinh doanh là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam trong tiến trình hội nhập hiện nay. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết mình để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, năm 2015 mặc dù kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu do mình đạt ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định tốt hơn, lạm phát kiềm chế thấp, hệ thống tài chính tín dụng được cải thiện. Mới đây báo cáo môi trường kinh doanh 2016 do Ngân hàng thế giới công bố đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng 3 bậc so với trước đây.  Có được kết quả trên chính là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, trong việc nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế bằng các hiệp định tự do thương mại đã ký kết với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu, sắp tới sẽ ký kết với Liên minh châu Âu (EU) cũng như đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP với 11 quốc gia khác vào cuối năm nay. Theo Phó Thủ tướng các hiệp định tự do thương mại chính là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu từ vào Việt Nam, đồng thời tạo động lực để Việt Nam cài cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các hiệp hội, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước. Đánh giá cao các kiến nghị thiết thực, thẳng thắn, mang tính chất xây dựng, những ý kiến, kiến nghị trong diến đàn qua các kỳ có nhiều tác động tích cực đến Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện các thể chế kinh tế cũng như đề ra các giải pháp hiệu quả. Năm 2016 Việt Nam vẫn đặt ra mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với phục hồi nâng cao năng suất tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ kề vai, sát cánh với các doanh nghiệp, lắng nghe những ý kiến của doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn giúp doanh nghiệp. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. Hi vọng những kết quả của các kỳ diễn đàn sẽ phát huy một cách tốt hơn và hiệu quả hơn.