Nâng cao năng lực cán bộ, tình nguyện viên làm công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

  • 24/04/2019 17:45
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-4, Ban chỉ đạo (BCĐ) 138 TP. Hà Nội đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực của cán bộ thường trực BCĐ 138 các cấp và tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện trong công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của gần 100 học viên tiêu biểu, thay mặt cho hơn 4.000 tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện của thành phố; các cán bộ thường trực làm công tác tham mưu, giúp việc BCĐ 138 các cấp, và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể.

Nâng cao năng lực cán bộ, tình nguyện viên làm công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ảnh 1

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ 138 TP. Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong nhiều năm qua, với phương châm “hướng về cơ sở”, lãnh đạo Thành phố luôn xác định lực lượng tình nguyện viên Đội công tác hoạt động xã hội tình nguyện là đội ngũ xung kích trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở cơ sở; là cánh tay nối dài của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể với người nghiện ma túy, người vi phạm pháp luật.  

Để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu, nhiệm vụ công tác của BCĐ 138, việc tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thường trực giúp việc BCĐ 138 các cấp; và bồi dưỡng trình độ pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho lực lượng tình nguyện viên là rất cần thiết.

Nâng cao năng lực cán bộ, tình nguyện viên làm công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ảnh 2

Đại diện các tình nguyện viên trao giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả

Tại hội nghị, các đơn vị, báo cáo viên đã cung cấp, chia sẻ nhiều tài liệu, kiến thức, kỹ năng mới về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS. Cùng với đó, các  đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình hiệu quả và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở cơ sở.

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ 138 TP. Hà Nội ghi nhận và biểu dương các cán bộ, chuyên viên của các sở, ban ngành, đoàn thể; đặc biệt là lực lượng tình nguyện viên với tấm lòng nhiệt huyết, tình yêu thương, đã rất tận tình gắn bó, tư vấn, hỗ trợ về tâm lý, định hướng cho người nghiện, người có nguy cơ cao vi phạm pháp luật để họ hiểu biết, có biện pháp phòng tránh và tự giác đi cai nghiện ma túy. "Những hoạt động của Đội Công tác xã hội tình nguyện đã xóa bỏ mặc cảm của người nghiện ma túy, người bán dâm, người nhiễm HIV/AIDS và nạn nhân bị mua bán trở về, giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng", đồng chí Lê Hồng Sơn đánh giá.

Nâng cao năng lực cán bộ, tình nguyện viên làm công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ảnh 3Hội nghị đã đánh giá kỹ kết quả hoạt động của lực lượng tình nguyện viên công tác xã hội nói riêng

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đã giao, gợi mở nhiều nhiệm vụ trọng tâm đối với các sở, ban, ngành và UBND, BCĐ quận, huyện, thị xã và Đội Công tác xã hội tình nguyện. Đó là tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, tổ chức tốt công tác cai nghiện, hỗ trợ cho người sau cai hòa nhập cộng đồng; tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp thực hiện hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch công tác năm 2019, tạo đà chuẩn bị tốt để thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020.

Đồng chí Lê Hồng Sơn mong muốn mỗi tình nguyện viên giúp đỡ, hỗ trợ có hiệu quả cho từ 1- 2 người nghiện ma túy trên địa bàn, và đây chính là mấu chốt để giúp họ cai nghiện thành công, hỗ trợ họ hòa nhập cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục