Nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn nông thôn

ANTD.VN - Nhằm nâng cao khả năng ứng phó, kịp thời xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra tại làng nghề vùng nông thôn, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tổ chức tập huấn phòng ngừa cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ cho Hội nông dân trên địa bàn

Thiếu tá Đỗ Văn Mạnh, Phó trưởng CAH Thạch Thất cho biết: “Huyện Thạch Thất nhiều làng nghề truyền thống, xưởng gỗ, làm mộc... cùng với đó là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi xen lẫn nên nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn. Trong khi đó, ý thức người dân còn chủ quan, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy. Trước thực trạng trên, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã chủ động rà soát, lập kế hoạch tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy nhằm nâng cao ý thức cũng như trang bị kỹ năng để người dân chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại khi có cháy xảy ra".

Nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn nông thôn ảnh 1

Đông đảo hội viên hội Nông dân và cán bộ cơ sở huyện Thạch Thất tham gia tập huấn PCCC

Cũng theo chỉ huy Công an huyện Thạch Thất, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra một số vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ tuy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản rất lớn. Rút kinh nghiệm và phân tích nguyên nhân từ những vụ cháy, cho thấy mấu chốt dẫn đến hậu quả nêu trên vẫn là do yếu tố con người và trong thực tế trong quá trình rà soát hầu hết các gia đình chưa tự trang bị phương tiện chữa cháy và còn vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn nông thôn ảnh 2

Các học viên thực hành kỹ năng chữa cháy cơ bản

Thiếu tá Đỗ Văn Mạnh phân tích, nhiều người nghĩ đơn giản ở quê có gì mà cháy; hay nhiều gia đình làm nghề mộc, đồ gỗ thường chủ quan những thân gỗ hoặc khúc gỗ vừa to vừa rắn chắc thì... lửa bén sao được vào. Nhưng thực tế không phải vậy. Nó có thể cháy được, ngay cả sắt thép bê tông cũng có thể bị nung chảy bởi khi bắt đầu đốm lửa nhỏ từ việc đốt đống rơm goặc đốt rác cự ly quá gần mà không để tâm đến sẽ dẫn đến cháy lan và cháy lớn".

Cùng với đó, nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ thường xảy ra đối với các hộ gia đình hiện nay là việc dùng thiết bị điện luôn quá tải so với đường dây cấp. Trong khi đó công tác kiểm tra, phát hiện thay thế dây dẫn, thiết bị điện của mỗi gia đình chưa trú trọng, quan tâm nên nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn. "Việc phòng ngừa phải từ trong ý thức, muốn hạn chế cháy lan, cháy lớn hiệu quả phải trang bị bình chữa cháy và phải biết cách sử dụng an toàn",  đại diện Công an huyện Thạch Thất nhấn mạnh.