Nam thanh niên chuyên lừa xin việc lĩnh án 11 năm tù

ANTD.VN - Dinh nói, xin được "chân" lái xe với mức giá 250 triệu đồng. Tin lời Dinh, anh H. mang tiền đến nhờ thanh niên này xin việc. Tuy nhiên, nhận được tiền của anh H. xong thì Dinh lặn mất tăm. Chờ mãi không thấy Dinh gọi đi làm, anh H. mới biết mình bị lừa...

Nguyễn Văn Dinh trong phiên xét xử sáng nay

Ngày 21-2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Văn Dinh (32 tuổi) trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Theo cáo trạng, Dinh vốn là một thanh niên không có việc làm. Để có tiền tiêu, Dinh nghĩ ra cách lên mạng đăng tin mình có khả năng xin được việc làm để nhận tiền. Để tiện cho công việc, Dinh lập tài khoản “vieclamnghean123” để đăng tải nội dung tuyển lao động. Trên tài khoản của mình, Dinh còn đăng kèm số điện thoại để người có nhu cầu tiện liên hệ.

Mỗi khi có người liên hệ muốn nhờ Dinh xin việc, thanh niên này sẽ gặp trực tiếp và “chém gió” là mình quen rất nhiều người có thể xin việc như thông tin đã đăng. Tùy theo mỗi công việc mà Dinh nhận số tiền từ 50 triệu đến 400 triệu đồng.

Vào tháng 4-2015, Dinh đăng tin tuyển lái xe cho nhà nước. Có được thông tin trên, anh H. trú ở huyện Thanh Chương đã liên hệ nhờ Dinh xin việc cho mình. Qua thỏa thuận, Dinh cho biết xin công việc trên với số tiền là 250 triệu đồng. Anh H. muốn xin việc thì phải đưa trước 100 triệu đồng để Dinh liên hệ lãnh đạo lo việc.

Tin lời Dinh, anh H. đưa tiền cho thanh niên này. Tuy nhiên, khi đã đưa đủ số tiền là 250 triệu đồng nhưng vẫn không thấy Dinh gọi đi làm. Đòi lại tiền thì Dinh hết lần này, lượt khác thất hẹn. Biết mình bị lừa, anh H. đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

Nằm trong diện điều tra của công an nhưng Dinh vẫn tiếp tục gặp một người dân ở Hà Tĩnh về việc xin đi XKLĐ ở Mỹ với số tiền 370 triệu đồng. Sau khi nhận 150 triệu tiền cọc của người có nhu cầu đi XKLĐ thì Dinh bỏ trốn.

Đến ngày 10-8-2016, Nguyễn Văn Dinh đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 4/2014 – tháng 12/2015, Nguyễn Văn Dinh đã thực hiện 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân 845 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Dinh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khi được nói lời sau cùng, thanh niên này ân hận gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dinh 11 năm tù, buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.