Lừa đảo bằng thủ đoạn mua hàng trả góp

ANTD.VN - Được đồng bọn cung cấp công cụ, Quang đến các siêu thị mua hàng hóa bằng hình thức trả góp rồi “bùng” số tiền còn thiếu nợ.

Cuối phiên tòa ngày 13-1, xác định hành vi phạm tội của bị cáo là rất tinh vi và nguy hiểm cho xã hội nên TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Quang (SN 1983, trú ở phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng) 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 139 - BLHS.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ Công ty TNHH một thành viên tài chính PPF Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, gọi tắt là Công ty PPF) vốn liên kết với hàng loạt siêu thị trên địa bàn Hà Nội để cung cấp dịch vụ mua hàng trả góp cho khách hàng.

Đối tượng chuyên lừa đảo tại các siêu thị Phạm Văn Quang

Theo đó, Công ty PPF là bên cho khách hàng vay tiền khi mua hàng hóa ở siêu thị. Khoản tiền doanh nghiệp cho khách hàng vay nhiều hay ít sẽ phụ thuộc giá trị hàng hóa mà khách hàng chọn mua. Ngoài ra, việc có thu hồi được nợ hay không là do Công ty PPF tự chịu trách nhiệm.

Lợi dụng phương án kinh doanh giữa Công ty PPF với các siêu thị, chiều 29-3-2016, Phạm Văn Quang sử dụng CMND và Giấy phép lái xe mô tô của người khác nhưng dán ảnh đối tượng lên đó đến một siêu thị ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm hợp đồng mua trả góp chiếc điện thoại Sam Sung A7 tại đây.

Vậy nhưng trong quá trình làm thủ tục, nhân viên siêu thị này thấy Quang có nhiều dấu hiệu khả nghi, nên nhanh chóng thông báo cho người quản lý siêu thị biết. Và ngay sau đó, đối tượng được lực lượng công an mời về trụ sở đấu tranh làm rõ.

Kết quả vạch mặt đối tượng chuyên lừa đảo ở siêu thị cho thấy, bằng thủ đoạn sử dụng giấy tờ cá nhân giả để mua hàng hóa trả góp, từ tháng 6-2015 đến khi bị bắt giữ, Quang đã gây ra 13 vụ chiếm đoạt tài sản của Công ty PPF với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo đó, mỗi lần đến siêu thị lừa đảo, Quang đều được đối tượng tên Tùng (ở Hải Phòng nhưng không rõ lai lịch) cung cấp 1 CMND, 1 Giấy phép lái xe của người khác nhưng dán ảnh của đồng bọn lên đó và một khoản tiền. Sau đó, Quang dùng các công cụ đó ký hợp đồng mua hàng hóa trả góp, rồi quỵt luôn số tiền sẽ phải trả dần.

Và sau mỗi lần mua được hàng hóa trả góp, Quang đều mang tài sản về giao lại cho đồng bọn. Đổi lại, Tùng trả công cho đối tượng chuyên lừa đảo các siêu thị từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào giá trị món hàng hóa lừa đảo được.

Về hàng chục bộ giấy tờ cá nhân của người khác, quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo khai không hề biết Tùng lấy ở đâu và dán ảnh của Quang lên đó bằng cách nào. Hiện, do chưa xác định được lai lịch được tên đồng bọn của Phạm Văn Quang nên cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.