Nam thanh niên chung sống với cành cây dài gần 7cm đâm xuyên phổi suốt 14 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bị một cành cây đâm vào ngực từ năm 8 tuổi, sau suốt 14 năm chung sống với những cơn ho ra máu, cơ thể gầy yếu nhưng mãi tới gần đây nam thanh niên 22 tuổi mới nhập viện…
Nam thanh niên chung sống với cành cây dài gần 7cm đâm xuyên phổi suốt 14 năm ảnh 1

Dị vật là mẩu cành cây dài 6,5cm găm trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa phẫu thuật giải phóng dị vật là cành cây dài 6,5cm trong ngực của chàng thanh niên 22 tuổi. Đáng nói là cành cây đã đâm xuyên thuỳ phổi phải của bệnh nhân trong một tai nạn cách đây 14 năm.

Bệnh nhân là T.S.T, sinh năm 2000, người dân tộc Mông, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo lời kể, năm 8 tuổi, T.S.T. trong một lần đi chơi cùng các bạn vào rừng đã không may bị ngã và bị cành cây đâm vào ngực. Sau tai nạn, đến vài năm sau bệnh nhân mới được bố mẹ đưa đi khám ở bệnh viện huyện nhưng cũng không điều trị dứt điểm.

Suốt 14 năm qua, cuộc sống của bệnh nhân gắn với những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường không rõ nguyên nhân, cơ thể gầy yếu. Mãi gần đây bệnh nhân mới được đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám và phát hiện phổi có dị vật.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng với rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi… nên các bác sĩ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp.

Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện các bác sĩ đã cân nhắc và quyết định cố gắng hết sức để bảo tồn phần phổi còn lành lặn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, lấy ra dị vật là cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải. Nhìn mẩu cành cây dài bằng nửa cái bút bi nằm trong phổi mình suốt 14 năm qua được lấy ra, khi tỉnh lại bệnh nhân không khỏi bất ngờ và hoảng sợ.